เรื่องเล่าสุขภาพ

ปวดฟัน

น้ำมันกะลาแก้ปวดฟัน
๑๐ นาทีเห็นผล
จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      กะลา ความหมายในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน บอกไว้ว่าหมายถึง ส่วนแข็งที่หุ้มเนื้อมะพร้าว ถ้าผ่าซีก ซีกที่มีตาเรียกว่ากะลาตัวผู้  ซีกที่ตันเรียกว่ากะลาตัวเมีย และเรียกชามชนิดเลวเนื้อหยาบหนาว่า ชามกะลา  เรียกผมที่ตัดเป็นรูปกะลาครอบว่า ผมทรงกะลาครอบ เรียกหมวกที่มีรูปคล้ายกะลาครอบว่า หมวกกะลา หรือหมวกกะลาครอบ ถ้าเป็นคำพูดเช่น ไม่เจียมกะลาหัว คุ้มกะลาหัว  และบ่งบอกความไม่มีค่าเช่น เก่ากะลา


       แต่สำหรับเรื่องที่ผมจะเล่านี้เป็นยาแก้ปวดฟันที่เอามาจากกะลามะพร้าวโดยผ่านกรรมวิธีง่ายๆเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบสานมานาน หากไม่ได้เล่าขานบันทึกไว้อีกไม่นานอาจสูญหายไปได้
คุณโพธิ์ เพชราวรรณ ที่ใครๆมักเรียกว่าคุณแจ้ว  ( ๐๘-๑๙๖๖-๘๒๒๖). อยู่บ้านโคกหัวช้าง ต.อิสาน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ที่เล่าให้ผมฟัง
       “ ครั้งหนึ่งหนังขายยา (หนังเร่)  มาฉายที่บ้านผม ผมดีใจจะได้ดูหนังฟรีแต่ที่ไหนได้เวลาเดินทางไปถึง ได้ยินเขาประกาศว่าขอยกเลิกการฉาย ผมโมโหก็เข้าไปถามดู เขาบอกนักพากษ์ปวดฟันพากษ์ไม่ได้ ผมเลยกลับบ้านเพราะบ้านอยู่ใกล้ๆ เอาวัตถุดิบอุปกรณ์มาปรุงยาแก้ปวดฟันให้นักพากษ์
ผลปรากฏว่าไม่ถึง ๑๐ นาที นักพากษ์หายปวดฟัน และสามารถพากษ์หนังได้ ผมเลยได้ดูหนังฟรี”
         “เหลือเชื่อจริงๆนะคุณแจ้ว”
        “มันหายปวดแน่นอนครับคุณจำรัส หายมาหลายคนแล้ว อย่างกรณีนักพากษ์ผมจำไม่ลืมเลย”
        “ ตัวยาทำอย่างไรครับคุณแจ้ว” ข้อนี้สำคัญครับผมรีบถาม คุณแจ้วเหมือนรู้ใจรีบบอกให้ฟัง
        “ ให้หาถ้วยกระเบื้องเหมือนถ้วยตราไก่มา ๑ ถ้วย แล้วกะลามะพร้าวที่เขาขุดเนื้อออกแล้วมา ๑ กะลา วิธีทำก็ให้เอากะลามะพร้าววางหงายลงบนถ้วยกระเบื้อง แล้วเอาถ่านไฟที่ลุกแดงใส่ลงไป กะลามันจะไหม้มีควันขึ้น พยายามดูอย่าให้ไหม้ทะลุกะลา จะสังเกตเห็นมีน้ำมันกะลามะพร้าวสีน้ำตาลเข้มไหลเยิ้มออกมา ให้เอาสำลีมาชุบที่น้ำมันแล้วเอาไปอุดบริเวณที่ปวดฟัน รับรองหายแน่นอนมันจะรู้สึกตุ๊บๆๆคือน้ำยานี้แรงมากเหมือนมันจะไปดูดฆ่าเชื้อบริเวณนั้น

แต่แปลกนะคุณจำรัสเพราะผมเคยทำน้ำยานี้เก็บไว้เยอะๆเก็บใส่ขวดไว้ เก็บไม่อยู่มันระเหยเร็วมาก ตอนที่เราเอาสำลีชุบน้ำยากะลามะพร้าวจะชุบได้เพียงครั้งเดียวเพราะมันจะซึมซับเร็วมากแล้วถ้วยกระเบื้องที่ผมเอามาทำเมื่อถูกน้ำมันกะลามะพร้าวแล้วแทบทุกใบล้างไม่ออกครับ”
ผมมความสุขมากครับที่ได้สูตรยาแก้ปวดฟันสูตรนี้มา เพราะเวลาปวดฟันมันทรมานมาก แทบอยากจะเอาคีมมาหนีบกรชากฟันออกมาให้รู้แล้วรู้รอด เวลาไปหาหมอจะให้หมอฉีดยาชาถอนฟันให้แต่พอไปถึงหมอจะบอกว่ า
         “เอาพาราไปกินแก้ปวดก่อน หายแล้วหมอจะถอนให้” ผมโมโห หมอมาก อะไรกันคนเขาเดือดร้อนปวดจึงมาถอน แต่กลับบอกว่าหายปวดแล้วค่อยมาถอน คนเราถ้าไม่ปวดแล้วจะมาถอนหาพระแสงของ้าวทำไม ฮ่าๆๆ
-------------------------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus