เรื่องเล่าสุขภาพ

คอพอก
                   คอพอก
    “บำบัดด้วยฮอร์โมนไข่และวุ้นเอ็นไซม์”
                             จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                  หลายคนคงได้เห็นคนที่เป็นโรคคอพอกหรือคอหอยพอกมาบ้างแล้ว เห็นแล้วน่ากลัวครับ เหมือนคนที่แขวนส้มโอลูกใหญ่ๆไว้ที่ใต้คอ กลืนอาหารและหายใจลำบาก โรคนี้เขาเรียกว่าโรคคอพอกต่อมไทรอยด์ (Thyroid gland) เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ตั้งอยู่บริเวณลำคอด้านหน้า รูปร่างคล้ายเกือกม้า ขนาดใหญ่กว่านิ้วหัวแม่มือเล็กน้อย มีหน้าที่ในการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ หรือไทร็อกซิน โดยใช้สารไอโอดีน จากอาหารที่กินเข้าไปเป็นวัตถุดิบ และมีฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง (Thyroid Stimulating Hormone : TSH) เป็นตัวควบคุมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ฮอร์โมนไทรอยด์จะออกฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกายทำงานตามปกติ
                 โรคคอพอกหรือคอหอยพอก แบ่งเป็น  ๒  ลักษณะ คือ คอพอกธรรมดา และ คอพอกเป็นพิษ อาการต่อมไทรอยด์
บวมโตผิดปกติ ทำให้คอโป่งเป็นลูกออกมา จนเห็นได้อย่างชัดเจน คลำได้เป็นก้อน โดยเฉพาะเวลากลืนน้ำลาย ก้อนนี้จะขยับขึ้นลงตามจังหวะการกลืน
                 สาเหตุที่สำคัญของโรคคือ การขาดสารไอโอดีน ซึ่งมีมากในเกลือทะเล อาหารทะเล เมื่อร่างกายขาดสารไอโอดีน ก็จะเกิดการขาดฮอร์โมนไทรอยด์ตามมา ทำให้ต่อมไทรอยด์ถูกฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้น ดังนั้น ต่อมไทรอยด์จึงมีขนาดโตขึ้น หรือเกิดจากการเปลี่ยนแปลงปกติของร่างกาย (Physiologic goiter) มักพบในผู้หญิงที่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น หรือผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เนื่องจากร่างกายต้องการฮอร์โมนไทรอยด์มากขึ้น ต่อมไทรอยด์จึงทำงานมากกว่าธรรมดา ทำให้เกิดคอพอกขึ้น โดยที่ไม่ได้ขาดสารไอโอดีนแต่อย่างใด
                  บางรายอาจเกิดจากความผิดปกติของเอนไซม์ ในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งเป็นตั้งแต่กำเนิด แต่บางคนอาจจะ
 ได้รับสารบางชนิด (Goitrogen) ซึ่งพบมากในดอกกะหล่ำ บางคนก็ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกันกรณีนี้พบร้อยละ ๗๐ ของผู้ป่วยทั้งหมด


               เมื่อช่วงเดือนธันวาคม ปี ๒๕๕๕ ผมและอาจารย์พัฒน์  สันทัด วิทยากรด้านการเกษตรได้เดินทางไปอำเภอวังทองจังหวัดพิษณุโลกเพื่อให้ความรู้ด้านการเกษตรปลอดสารเคมีลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ คุณสมส่วน ภู่เงินซึ่งเป็นลูกศิษย์ได้เชิญไปพักที่สวนมะม่วง อยู่ที่บ้านสุพรรณพนมทอง ต.พันชาลี อ.วังทอง จ.พิษณุโลก   
              ที่สวนมะม่วงคุณสมส่วนและเพื่อนบ้านขับรถอีแต๋นเตรียมสัมภาระอาหารการกินมาดักรออยู่แล้ว ผมตั้งใจจะนอนเต้นเพื่อสัมผัสธรรมชาติให้ฉ่ำปอด แต่ได้ยินคุณสมส่วนบอกว่าในสวนมีงูเห่าเยอะ ทำให้ผมเปลี่ยนใจขึ้นไปพักที่บ้านพักรับรองที่อยู่ในสวนมะม่วงโดยไม่ต้องคิกมากฮ่าๆๆ
          การมาพักที่นี่ทำให้ผมได้ทราบว่าคุณประเสริฐ ภู่เงินวัย ๗๕ ปี คุณแม่ของคุณสมส่วน ป่วยเป็นโรคคอพอกปัจจุบันหายแล้ว คุณสมส่วนเล่าให้ฟังว่า
        “ แต่ก่อนทำสวนมะม่วง ๑๗ ไร่ ฉีดสารเคมีเยอะมาก ค่าใช้จ่ายปีละ ๔-๕ หมื่นบาท ทำนานๆสุขภาพเริ่มไม่ค่อยดีมีอาการแน่นหน้าอก สายตาเริ่มพล่ามัวมองไม่ค่อยเห็น ได้รับคำแนะนำจากอาจารย์พัฒน์  สันทัด ให้ทำจุลินทรีย์หน่อกล้วยและฮอร์โมนไข่สำหรับพืชนำไปรดต้นมะม่วงปรากฏว่าได้ผลดีมาก หลังจากนั้นไม่ใช้สารเคมีอีกเลย ผลผลิตมะม่วงลูกดกใหญ่และรสชาติดีมาก ประหยัดได้ตั้งเยอะ ส่วนฮอร์โมนไข่เพื่อสุขภาพกินทุกวันเดี๋ยวนี้สายตาดีขึ้นอ่านหนังสือได้สบาย”
       นี่เป็นคำยืนยันของคุณสมส่วน นอกจากนั้นคุณสมส่วนยังเล่าอีกว่าคุณแม่ป่วยเป็นโรคคอพอก ก็ให้กินฮอร์โมนไข่เพื่อสุขภาพที่อาจารย์พัฒน์  สันทัด สอนและก็กินวุ้นที่เกิดจากการทำน้ำเอ็นไซม์จากการหมักผลไม้รวมทุกชนิด คอพอกค่อยๆยุบตัวลง ปัจจุบันคุณแม่หายจากโรคคอพอกแล้ว
     “ผลไม้ที่นำมาหมักทำน้ำเอ็นไซม์ก็มีมังคุด มะเฟือง สมอ บอระเพ็ด มะขามป้อม มะกรูด ว่านทรหด การหมักก็แยกหมักแต่ละชนิด เวลากินก็ค่อยชงผสมกัน โดยเฉพาะวุ้นที่เกิดจากการหมักก็จะนำมาผสมน้ำผึ้งให้แม่กิน ช่วงเช้าก่อนอาหารก็ให้คุณแม่กินฮอร์โมนไข่ ๑ ช้อนชาและกินน้ำตามเยอะๆ ส่วนวุ้นน้ำเอ็นไซม์ผสมน้ำผึ้งก็ให้คุณแม่กินตอนสาย”


            ซ้ายคุณสมส่วน   กลางอาจารย์พัฒน์  ขวาคุณแม่ประเสริฐ

    ตื่นเช้าผมรีบไปเยี่ยมสัมภาษณ์คุณแม่ประเสริฐ  ภู่เงิน ที่บ้านพักใกล้ๆกับสวนมะม่วงที่ผมพักอยู่ คุณแม่ประเสริฐชี้ให้ดูจุดที่เคยเป็นคอพอก ผมมองดูแทบไม่รู้เลยว่าเคยเป็นคอพอก สุขภาพคุณแม่ประเสริฐดีมากและที่สำคัญอารมณ์ดี มีความสุข รอบๆบ้านปลูกพืชผักสมุนไพรไว้กินเอง โดยยึดหลักกินอาหารให้เป็นยา โดยเฉพาะอาหารที่เป็นพืชผักปลอดสารพิษ
     สำหรับภูมิปัญญาพื้นบ้านในการรักษาโรคคอพอกท่านให้เอาคางคกตาย ๑ ตัว นำมาตากแดดให้แห้งหรือย่างให้เกรียมผสมกับพริกไทยร่อน ๑ ถ้วยตะไล นำมาตำให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวบาง หลังจากนั้นนำน้ำมันงามาใส่กระทะทองเหลือง ตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด จุ่มห่อยาลงในกระทะทอดน้ำมันงานั้น พออุ่นๆ ใช้ประคบที่เป็นคอพอกจะค่อยๆ หายไป
     ส่วนสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาในการรักษาป้องกันโรคคอพอกคือกระชายบ้าน และสมุนไพรรากสามสิบหรือสาวร้อยผัว โดยใช้ทั้งรากและต้นต้มน้ำดื่มโบราณว่านอกจากบำรุงกำลังแล้วยังป้องกันรักษาโรคคอพอกดีนักแล ฮ่าๆๆ
      คุณสมส่วน  ภู่เงิน  ๐๙-๐๖๘๗-๑๙๓๒   /   อ.พัฒน์  สันทัด ๐๘-๖๐๙๔-๙๖๒๗
                                                    --------------------------------------------------------------------
              

blog comments powered by Disqus