เรื่องเล่าสุขภาพ

อาหารบำรุงไต

อาหารบำรุงไต
จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
 
            ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย มีขนาดประมาณกำปั้น รูปร่างคล้ายถั่วแดงอยู่ด้านหลังทั้งสองข้างของลำตัว ในแนวระดับของกระดูกซี่โครงร่าง เหนือระดับสะดือ มีหน้าที่หลักในการคัดกรองของเสีย และนำส่วนเกินออกจากเลือดและยังมีหน้าที่สำคัญในการควบคุมสมดุลของเกลือแร่และกรดด่างในร่างกายหลั่งฮอร์โมนช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดงและสร้างวิตามินช่วยควบคุมการเจริญเติบโต
             หากไตมีปัญหาจะเกิดอาการ ปัสสาวะลำบากและมีเลือด มือบวมเท้าบวม  ปวดหลัง ความดันโลหิตสูง เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลียไม่มีแรง ความจำเสื่อม โลหิตจาง
             พระจิระพันธ์  ธรรมกาโม วัดพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก แนะนำว่าปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคไตกันมาก หลายคนทุกข์ทรมาน และเสียเงินเสียทองกับการฟอกไต ซึ่งก็มีราคาแพง จึงอยากจะแนะนำให้ผู้ป่วยโรคไตกินอาหารบำรุงดังนี้
             ข้าวกล้อง  ๓  กำมือ  ถั่วแดงเม็ดใหญ่  ๓  กำมือ  กระเทียมปอกเปลือกแล้ว ๒  หัวใหญ่ นำข้าวกล้อง ถั่วแดงและกระเทียมไปหุงให้สุก ให้ระวังถั่วแดงจะสุกช้า เมื่อสุกดีแล้วให้นำไปกินได้เลย
โดยกินแทนข้าว สรรพคุณจะบำรุงไตให้ดีขึ้น อาการตัวบวมจะค่อยๆลดลง   ขอบคุณพระจิระพันธ์  ธรรมะกาโม วัดพบพระ อ.พบพระ จ.ตาก  ๐๘-๑๑๘๑-๕๘๕๑

-------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus