เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรปรับธาตุชะลอวัย
                               สมุนไพรปรับธาตุชะลอวัย
                      ตำรับหมอพุทธ ธรรมขันธ์
(แชมป์ยาหม้อ)
                                                 จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
              ในปี ๒๕๕๖ หมอพุทธ  ธรรมขันธ์ หมอพื้นบ้านจังหวัดหนองบัวลำภูมีอายุครบ ๗๓ ปี อาศัยอยู่กับคู่ชีวิตป้าบุญโฮมคู่ชีวิตที่บ้านเลขที่ ๒๒/๒ หมู่ที่ ๒ ต.โนนเมือง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตรงข้ามวัดป่าสันติธรรม ด้วยความผูกพันกับยาสมุนไพรมาตั้งแต่เล็กๆสมัยเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ ๒ ต้องไปเก็บยาในป่ากับคุณพ่อซึ่งเป็นหมอยาขายยาสมุนไพร ทำให้ได้จดจำสมุนไพรได้แทบทุกชนิด
              ปัจจุบันได้รับการยอมรับจากทุกหน่วยงานโดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุขได้รับการคัดเลือกจากทางจังหวัดให้เป็นตัวแทนหมอพื้นบ้านด้านสมุนไพรระยะหลังได้รับการสนับสนุนให้เปิดศูนย์เรียนรู้สมุนไพร

ซ้ายหมอพุทธ ขวามหมอวินัย ผ้าขาวม้าคาดพุง สำนักเดียวกัน ฮ่าๆๆ

   “ ตอนเปิดศูนย์ใหม่ๆสมาชิกเยอะครับแต่ไปไม่รอด เนื่องจากปลูกแล้วไม่มีที่ขาย อีกอย่างเรื่องงบประมาณสนับสนุนไม่ต่อเนื่อง คือพอมีงบก็สนับสนุนพองบหมดก็ทิ้งเลย มีหลายหน่วยงานมาขอตำรับตำราไปเผยแพร่ใน ๔ ประเทศให้เงิน ๔ แสนบาทแต่ได้เงินมา ๕ หมื่นบาทสนับสนุนศูนย์เรียนรู้ อีกอย่างทุกวันนี้มัวแต่เดินสายไปบรรยาย จนไม่มีเวลามาดูแลศูนย์ ” หมอพุทธเล่าความหลังเปิดเผยความในใจให้ฟัง
           จากการพูดคุยดูอัธยาศัยไมตรี หมอพุทธเป็นผู้ใหญ่ใจดี ดูท่าทางตื่นเต้นดีใจที่ผมมาเยี่ยมวันนั้นหมอวินัย วงษ์จินดา ที่มักคุ้นกับหมอพุทธเป็นอย่างดีร่วมเดินทางมากับผมด้วย หมอพุทธพาผมเดินตระเวนดูแปลงสมุนไพรในสวนจนเพลิน มีสมุนไพรหลากหลายชนิด ทั้งที่เคยรู้จักและไม่เคยเห็น ผมคุยไปด้วยบันทึกภาพไปด้วย ส่วนใหญ่คำถามที่ผมถามก็เดิมๆคือ  
      “นี่ต้นอะไรครับ  แก้โรคอะไรครับ”  หมอพุทธตอบโดยไม่ต้องคิด ผมก็รีบจดบันทึก พร้อมบันทึกภาพ วันนั้นร้อนเหงื่อโชกแต่แปลกไม่รู้จักเหนื่อยเลย
      “ อันนี้ต้น ต้างหอม จะมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจ ใช้ ๔-๕ ใบผสมยาหม้อเพิ่มสมุนไพรนมตำเลียเข้าไปด้วยแก้โรคเบาหวาน
อ้นนี้กระแตไต่ไม้แก้นิ่วในไต  ละหุ่งดำแก้ฟกช้ำ ต้นเสม็ดแก้คอพอก ต้นจงอางดำใช้หัวฝนแก้แมลงมีพิษ เอาหัวแช่น้ำให้ไก่กินแก้โรคขี้ขาว ที่คุณจำรัสเห็นต้นสูงๆเป็นแถวริมถนนเป็นต้นสมอพิเภก ผมปลูกอนุรักษ์เอาไว้ นี่เถาเอ็นอ่อน นั่นเถาวัลย์เปรียง ม้ากระทืบโรง แล้วต้นนี้หายากหน่อยเรียกสมอเตี้ยเวลาสุกแล้วลูกจะสีเขียว ที่เห็นข้างๆนั้นต้นกำแพง ๗  ชั้น”

สมุนไพรต้างหอม
 คุณจำรัส ท่าจะบ้าสมุนไพรเหมือนผม ฮ่าๆๆ ไปไหนไปกัน
สมุนไพรสมอเตี้ย

      หลังจากดูสมุนไพรจนหอบแล้วหมอพุทธก็พาผมมานั่งที่ขอนไม้ใต้ร่มไม้ภายในสวน เอาน้ำให้ดื่มแล้วเล่าให้ฟังว่าเคยมีการประกวดยาหม้อพื้นบ้าน หมอพุทธก็ได้รับการคัดเลือกเป็นแชมป์ยาหม้อบำรุงกำลังชะลอวัย ใครได้ลิ้มรสแล้วจะติดใจคือนอกจากบำบัดรักษาโรคต่างๆแล้ว กำลังวังชาที่หดหาย เฉื่อยชา กินแล้วจะมีเรี่ยวแรงกระชุ่มกระชวย เมียกินเมียชอบผัวกินผัวคึก ฮ่าๆๆ
     ตำรับยาอายุวัฒนะชะลอวัยที่หมอพุทธแนะนำผมมีตัวยา ขี้เหล็กทั้งห้า กำลังเสือโคร่ง ชะเอมป่าหรืออ้อยสามสวน ขันทองพยาบาท ว่านทรหด  ม้ากระทืบโรง กำแพง ๗ ชั้น  สมอพิเภก ว่านเอ็นเหลือง  ฝาง  สมุนไพรทุกชนิดอัตราส่วนเท่ากันน้ำมาต้มให้น้ำท่วมยา กินก่อนอาหาร สูตรนี้คลายทั้งเส้นเอ็น บำรุงเลือด สมานแผลในกระเพาะอาหาร แก้เบาหวาน ริดสีดวงทวาร  และสุดยอดคือบำรุงกำลัง
      ผมเดินทางกลับจากบ้านหมอพุทธด้วยความอิ่มใจประทับใจ ได้ความรู้มากมาย ได้เรียนรู้เรื่องสมุนไพรในห้องสมุดธรรมชาติ โดยปราชญ์พื้นบ้านที่ใจดี มีเมตตา สอนสั่งอย่างไม่ปิดบัง  ขอบพระคุณคุณหมอมากครับหมอพุทธ  ธรรมขันธ์  โทร.๐๘-๙๙๙๕-๕๒๗๓  เร็วๆนี้ผมจะพาแฟนคลับมาให้กำลังใจหมออีกนะครับ


 
 
      
                             
 
  

blog comments powered by Disqus