เรื่องเล่าสุขภาพ

เกาะกูด จ.ตราด
ส่งภาพมาให้ดูก่อน เขียนไม่ทัน ใจเย็นๆจะหาเวลาเขียนเล่าให้ฟัง ทั้งเกาะมีประชากรประมาณ ๒,๐๐๐คน มีน้ำตกคลองเจ้าสวยมากๆๆ
          ผมอยู่เกาะกูดเจ้าหน้าที่จัดให้พักห้องเดียวกับอาจารย์สมโภชน์ วาสุกรี ประธานชมรมมัคคุเทศก์ตราดท่านเล่าเรื่องท่องเที่ยวและสมุนไพรเมืองตราดให้ฟังจนเพลิน โดยเฉพาะรอบริสอร์ทที่เราพักมีต้นพรวดไม้ป่าซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นไม้บ้านเพราะความสวยของมันทำให้ผู้คนหลงไหลนำมาปลูกในบ้าน นอกจากดอกสวยแล้วเม็ดพรวดยังมีรสชาติหวานอร่อย ซึ่งใครพบเห็นแล้วอดที่จะเด็ดชิมไม่ได้

  
 อ.สมโภชน์ วาสุกรี

        ทั้งเช้า-เย็นพอว่าง อ.สมโภชน์ จะพาไปเด็ดเม็ดพรวดกิน กินไปคุยไป พรวดปกติอยู่ในป่ามีชื่อเรียกหลายชื่อเช่น   ง้าย ชวด พรวดผี พรวดกินลูก พรวดใหญ่ กายู โทะ มูติง กามูติง

       ต้นพรวดชอบขึ้นบริเวณชายป่าที่ลุ่มและตามขอบพรุ มีเขตการกระจายพันธุ์ทางภาคะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ ตะวันตกเฉียงใต้ และภาคใต้ของประเทศไทยและที่พบก็มีที่มาเลเซีย  อินโดนีเนีย
          ต้นพรวดเป็นไม้พุ่ม สูง 1-3 เมตร กิ่งอ่อนและยอดอ่อนมีขนสีขาว กิ่งแตกจากจุดเดียวกันรอบต้น เหมือนหูกวาง เป็นไม้พุ่มเล็กเหมือนวัชพืช เปลือกนอกสีน้ำตาลบาง เมื่อออกดอกสีชมพูดูพราวไปทั้งต้น
          ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกัน แผ่นใบรูปรีถึงรูปขอบขนาน ยาว 5-10 ซม. กว้าง 3-5 ซม. หลังใบเกลี้ยง ท้องใบมีขนสีขาวเป็นปุย ปลายใบทู่ โคนใบสอบ เส้นใบวิ่งเชื่อมกันรอบใบ เหมือนมีขอบใบสองวง แปลกตาดี มีเส้นแขนงใบออกจากเส้นกลางใบไปจดเส้นวิ่งรอบใบ ข้างละ 3-5 เส้น ก้านไปยาวประมาณ 5-8 มม. สีน้ำตาล
          ดอก  ดอกออกตามซอกใบและปลายกิ่ง เป็นทั้งดอกเดี่ยวและแตกเป็นกลุ่ม 3 ดอก กลีบดอก 5 กลีบ สีชมพูสด รูปกลีบปลายมน เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 ซม. ฐานรองกลีบรูปถ้วยปลายแฉก 5 แฉก สีเขียวอ่อนขนนุ่ม ๆ สั้น ๆ ปกคลุม เกสรตัวผู้จำนวนมาก เกสรตัวเมียปลายขาว
          ผล  ผลแก่สีม่วงคล้ำถึงดำ รูปกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1.5 ซม. ปลาลแฉกฐานรองดอกติดปลายผลรวมทั้งเกสรทั้งกลุ่ม มีขนสีขาวสั้น ๆ รอบผล มีเมล็ดมาก
          ระยะเวลาการออกดอและผล  ตลอดปี
          การขยายพันธุ์  เพาะกล้าจากเมล็ด ตอนกิ่งปักชำ
การใช้ประโยชน์
          ด้านเป็นไม้ประดับ  เป็นไม้พุ่มที่มีขนาดเล็ก ปลูกได้ทั่วไป ง่าย โตเร็ว ดินที่มีทรายมากจนถึงดินที่มีความสมบูรณ์มากกว่า ใช้พื้นที่ปลูก 1x1 เมตร ก็ได้กอพุ่มสวยงาม ใบมีวงขอบสองชั้นกระทบแสงแดดส่องผ่านสวย ดอกดกสีชมพูขนาดใหญ่เมื่อออกดอกเต็มที่จะเห็นสีชมพูของดอกพราวไปทั้งต้น สวยหวานจับใจ น่าจะพัฒนาเป็นไม้ดอกไม้ประดับได้อีกชนิดหนึ่ง
          ด้านเป็นพืชอาหาร  ผลกินได้ เด็ก ๆ ชอบกินมาก เป็นผลไม้ป่าละเมาะที่ได้รับความนิยมยาวนาน มีรสหวานหอม 
          ด้านสมุนไพร สรรพคุณ
               ผล  ใช้รักษาโรคบิด และท้องร่วง
               รากและใบ  ต้มแก้ท้องร่วงและปวดท้อง 

blog comments powered by Disqus