เรื่องเล่าสุขภาพ

มะกรูด "ดูแลเส้นผม-ลดความดัน-รักษาริดสีดวงทวาร"
               มะกรูด
  “ดูแลเส้นผม- ลดความดัน-รักษาริดสีดวงทวาร”
                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                 มะกรูดพืชคู่ครัวคนไทยมาช้านาน ส่วนใหญ่แล้วเราใช้ ส่วน ใบ มาทำอาหาร ไม่ว่าจะต้มยำ ยำ ฯลฯ ทำให้กลิ่นหอม อาหารอร่อย  ส่วน ผล หรือลููกมะกรูดนั้นให้ประโยชน์มากมายสารพัด มะกรูด เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ตามลำต้นและกิ่งก้านมีหนาม ใบสีเขียวแก่ มีรอยคอต
ตรงกลางคล้ายใบสองใบต่อกัน พื้นใบเรียบมีต่อมน้ำมันและมีกลิ่นหอม ดอกสีขาว ผลมีผิวขรุขระสีเข้มเมื่อสุกสี เหลือง                ภูมิปัญญาพื้นบ้านไทยที่เล่าขานสืบต่อกันมานานจะฝานผิวมะกรูดสดเป็นชิ้นเล็กๆ ๑  ช้อนแกง เติมการบูรหรือพิมเสน ๑ หยิบมือ ชงด้วยน้ำเดือดดื่มบำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้  บางตำราใช้ใบมะกรูด  ๗-๑๐ ใบ ต้มน้ำ ดื่มเช้า-เย็นลดความดันโลหิตสูง
              ในตำราหมอเมืองมีการใช้มะกรูดรักษาโรคริดสีดวงทวาร  ซึ่งอาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี แพทย์แผนไทยได้ แนะนำให้ผมนำไปเผยแพร่คือให้ใช้ลูกมะกรูดมาประมาณ ๒-๓ลูก ผ่าครึ่ง คว้านเอาเนื้อมะกรูดออก เหลือแต่ลูกมะกรูด แล้วให้ใช้หัวไพลเอามาตำให้ละเอียด  เสร็จแล้วก็เอาไปยัดลงไปในลูกมะกรูด แล้วนำไปย่างไฟ ย่างจนมะกรูดสุกเป็นสีเขียวขี้ม้าแล้ว ให้คนป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวาร นั่งยองๆให้หัวริดสีดวงทวารโผล่มากที่สุด ให้มะกรูดพออุ่นๆแล้วจึงเอาไปครอบที่หัวริดสีดวงทวาร พอเย็นแล้วก็เอาออก ให้ทำประมาณ  ๔-๕  ฝา ทำแบบนี้ประมาณ ๒-๓ สัปดาห์ ริดสีดวงทวารจะค่อยๆฝ่อไป
            อีกสูตรอาจารย์เนตรดาวบอกพบโดยบังเอิญ  สูตรนี้มีผู้ป่วยเอามะกรูดไปย่างเพลินจนไหม้ดำ แล้วเอาแกนกลางออก หลังจากนั้นนำไปเสียบทวาร ผลปรากฏว่าทำแล้วได้ผลหายจากโรคริดสีดวงทวาร ฮ่าๆๆ
 
คุณสุพจน์   ศรีไสยเพชร

           ส่วนตำรับการดูแลเส้นผมให้ดกดำ เมื่อปลายเดือนมกราคม ๒๕๕๖ ผมเดินทางไปจังหวัดอุทัยธานี แต่ไปโผล่ที่นครสวรรค์เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ต้องขอบคุณ คุณพนม เชิดโฉม เด็กหนุ่มไฟแรง จิตอาสาหนึ่งในทีมงานของกลุ่ม “ค่ายคนเคียงดิน”ได้แนะนำให้รู้จักกับคุณสุพจน์ ศรีไสยเพชร หัวหน้ากลุ่มที่ค่ายคนเคียงดิน แม่เปิน ตำบลแม่เปิน  อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ นักพัฒนารุ่นใหม่ จิตอาสา ที่ทุ่มเทชีวิตจิตใจเพื่อชุมชน ส่งเสริมให้ชาวบ้านให้มีความกินดีอยู่ดีและสามารถพึ่งพาตนเองได้
           ทุกวันที่ ๑๕ ของเดือนจะรวมกลุ่มกันมาออมทรัพย์และฝึกวิชาทักษะการพึ่งพาตนเอง ทำสบู่ ยาสีฟัน ยาสระผม ช่วยลดรายจ่ายและลดการใช้สารเคมีเพื่อรักษาสุขภาพ นอกจากนั้นยังมีการสะสมพันธุกรรมพืช ให้ทุกคนรักการปลูกทั้งพืชอาหาร พืชใช้ประโยชน์ใช้สอยและการรักษาสิ่งแวดล้อม
          วันที่ผมไปเยี่ยมคุณสุพจน์ พาไปชมบ้านดิน ที่ยังสร้างไม่เสร็จเนื่องจากขาดงบประมาณ เตรียมใช้เป็นสถานที่เผยแพร่ผลิตภัณฑ์ชุมชน ผมได้อุดหนุนแชมพูมะกรูดและผลิตภัณฑ์ต่างๆมา ๕ ถุงผ้าใบใหญ่   เพื่อสมทบกองทุนให้กับชุมชน  สำหรับแชมพูมะกรูดของที่นี่นอกจากมะกรูดซึ่งมีน้ำมันหอมระเหย ให้ความสดชื่น บรรเทาอาการเหนื่อยล้า ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ กระตุ้นการทำงานของเส้นเลือดบนหนังศีรษะ ป้องกันผมหงอกก่อนวัย ทำให้ผมนิ่ม ดกดำ สลวยแล้วยังมีส่วนผสมของ ใบหมี่ปะคำดีควาย บอระเพ็ด ใบย่านาง อีกด้วย
        การทำแชมพูมะกรูดของกลุ่ม ขั้นตอนแรกผ่าผลมะกรูดเป็นสี่ส่วน ไม่ต้องเอาไส้ออก ใส่หม้อสแตนเลส เติมน้ำพอท่วม ใช้มะกรูด ๑ ส่วน น้ำ ๑ ส่วน ตั้งไฟให้เดือดประมาณ ๑๕ –๓๐ นาที  ปิดฝากันน้ำมันหอมระเหยออกไป ต่อจากนั้นเมื่อเย็นแล้วนำผลมะกรูดที่ต้มแล้วไปปั่นให้ละเอียด แล้ว มาคั้น กรองแยกเอากากออกจะได้เนื้อครีมมะกรูด สุดท้ายนำไปต้มฆ่าเชื้อต่อโดยตั้งไปอ่อนพอร้อนหรือตุ๋นพอเย็น ก็จะได้เป็นยาสระผม โดยผสมกับสมุนไพรตัวอื่นๆตามขั้นตอนเดียวกัน      ในชนบทยังมีกลุ่มคนที่อุทิศตนช่วยเหลือสังคมอีกมาก น้ำใจจากทุกท่านคงเป็นกำลังใจอย่างดีที่ให้เขาเหล่านั้นได้สานต่อผลงานในชุมชนให้แข็งแกร่ง กินดีอยู่ดี มีสุขภาพแข็งแรงสามารถ พึ่งพาตนเองได้  ที่ผมประทับใจคือซองเมล็ดพันธ์พืชที่มีทุกสายพันธ์เพียง ซองละ ๑๐ บาท ขายไม่หวังรวย หวังเพียงให้ทุกคนรักการปลูกต้นไม้ครับ ฮ่าๆๆ  ร่วมให้กำลังใจได้ที่ค่ายคนเคียงดิน  ๐๘-๑๑๗๔-๕๒๖๑ และ ๐๘-๒๑๖๐-๙๗๘๙
                                        ------------------------------------------------------------------------------- 

  
      พี่จำรัสครับ นี่ๆๆบวบขมครับ  แล้วนั่น หมาๆๆๆมุ่ยครับ ฮ่าๆๆ


                    คุณพนม  เชิดโฉม ๐๘-๒๑๖๐-๙๗๘๙
   ลูกกตัญญูู กำลังสร้างบ้านดินให้พ่อแม่อยู่ กำเองไม่มีจ้าง เพราะไม่มีตังค์ ฮ่าๆๆ น้องชายทำงานใช้หนี้ เงินเดือนส่งให้คุณพนมพี่ชาย สร้างบ้าน สร้างเป็นปีแล้วไม่แล้วเสร็จ ลูกมัวเดินสายจิตอาสาช่วยคน คุณพ่อตามองไม่เห็น ช่วยกันหน่อยครับ ช่วยกันซื้อผลิตภัณฑ์ของเขา มีกระเจี๊ยบ ซึ่งอุดมไปด้วยแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟันมีสารสีแดงป้องกันหวัดแก้ขัดเบาขับนิ่ว นอกจากนั้นยังมีเมล็ดพันธ์ทุกชนิด ถุงไม่กี่ตังค์สังซื้อเป็นโหลเลยครับแล้วเอามาแจกญาติพี่น้อง ได้บุญช่วยเหลือลูกกตัญญู อยู่บ้านเขาเขียว
ในหุบเขา อุทัยธานี ไม่มีไฟฟ้าใช้ครับ ผมกับอาจารย์ไปเยี่ยมมาแล้ว เป็นครั้งแรกนอนดูดาวตั้งแต่ทุ่มครึ่ง เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังอีก
 คอยติดตามนะครับ ช่วยคนแบบนี้ได้บุญ ขอบคุณครับ

       ผมแอบเอาบัญชีแม่เขามา คุณกิมหลัน  เชิดโฉม  ธนาคาร ธกส. สาขาลานสัก  อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี
เลขที่บัญชี ๑๔๙-๒-๔๑๔๙๓-๕

         กระท่อมน้อยที่สร้างชั่วคราวให้คุณพ่อคุณแม่อยู่ ที่เห็นในภาพคือคุณพ่อคุณแม่

 มุมสงบนอนหัวค่ำของนายจำรัสและอาจารย์พัฒน์ ฮ่าๆๆ

blog comments powered by Disqus