เรื่องเล่าสุขภาพ

หญ้าโคยงู-พันงูขาว
               หญ้าโคยงู-พันงูขาว
                    “ราชาของยาขับปัสสาวะ”
                                        จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
          มีหลายคนมักพบปัญหาปัสสาวะขัด  ปัสสาวะสะดุดเหมือนมีอะไรค้างในท่อปัสสาวะ และปวดในท่อ บางรายปัสสาวะออกมามีสีเข้ม สีเหมือนน้ำล้างเนื้อ หรือสีแดงเพราะมีเลือดปน เป็นผลจากก้อนนิ่วไปกรีดทำลายเนื้อเยื่อบุท่อ ก้อนนิ่วคือก้อนหินเล็กๆซึ่งเกิดจากการจับตัวกัน ของผลึกซึ่งตกเป็นตะกอน ที่อยู่ในน้ำปัสสาวะที่เข้มข้น รวมตัวกันเป็นนิ่วเกิดขึ้นในไต ซึ่งนิ่วที่เกิดขึ้นนี้ อาจจะเคลื่อนหลุดออกมาที่ท่อไต และลงไปในกระเพาะปัสสาวะ นานวันขึ้นขนาดของนิ่ว ก็จะมีโอกาสที่จะโตมากขึ้น   ก้อนนิ่วแต่ละชนิดประกอบด้วยสาร   ๑-๓ ชนิด จับรวมกันเป็นผลึกนิ่ว และเรียกชื่อตามสารที่เป็นสารประกอบนั้น ๆ เช่น ก้อนนิ่วแคลเซี่ยม-ออกซาเลจ ก้อนนิ่วยูริก้า เป็นต้น โรคนี้สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบในเพศชาย มากกว่าเพศหญิงถึง  ๓  เท่า ไม่รู้จะถึงคิวเราเมื่อไหร่ ฮ่าๆๆ
           นิ่วมักจะทำให้มีอาการปวดบิดร้าวที่เอวมาถึงท้องน้อย  อัณฑะหรือต้นขาด้วย  ขึ้นอยู่กับขนาดของนิ่วและ ตำแหน่งของการอุดตันทำให้น้ำปัสสาวะคั่งอยู่ในท่อเหนือการอุดตันบริเวณนั้น  โดยเฉพาะ นิ่วที่อยู่ในท่อไตจะมีอาการปวด ได้มากกว่านิ่วที่อยู่ในไต อาการปวดนี้จะปวดตลอดเวลา หรือ ปวดอย่างรุนแรงเป็นๆ หายๆ

 

         ในตำราแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้านจะใช้หญ้าพันงูในการรักษาอาการโรคนิ่วดังกล่าว หญ้าพันงูบางแห่งเรียกหญ้าโคยงู ควยงู หรือหญ้าไกงู และเป็นที่น่าแปลกใจว่าชื่อของหญ้าชนิดนี้จะเรียกเหมือนกันทุกท้องถิ่นคือ มีคำว่า “งู” อยู่เสมอโดยเชื่อว่าหญ้าชนิดนี้สามารถรักษางูกัดได้และถ้าเราพกรากติดตัวไว้จะป้องกันกันงูกัด ได้ หญ้าพันงูเป็นสมุนไพรที่มีการใช้มานานดังปรากฏในตำรายาโบราณ ในสมุดข่อย ของหลายพื้นที่ มีชื่อของ หญ้าโคยงู  ปรากฏอยู่เสมอ
        หญ้าพันงูขาว…ถือเป็นราชาของยาแก้นิ่ว ขับปัสสาวะที่หมอพื้นบ้านทุกพื้นที่รวมทั้งชาวบ้านทั่วไปรู้จักกันดีว่าสามารถขับนิ่ว ขับปัสสาวะได้ดี ส่วนรากของหญ้าพันงูต้มกิน หรือหมอยาบางคนจะถอนมาทั้งต้นตั้งแต่รากถึงยอดต้มกิน  บางตำรานำทั้งต้นมาเผาให้เป็นฝุ่นก่อนแล้วจึง เอาผ้าห่อแล้วแช่กินน้ำ เพื่อแก้นิ่ว แก้อาการปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะหยดย้อย แก้ท้องมาน บวมน้ำ นิยมใช้เป็นสมุนไพรเดี่ยวหรือใช้ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นเช่น หญ้าขัดมอญ ไมยราบ เป็นต้น


             แม่ชีลอย

        ช่วงที่ผมไปนมัสการพระแท่นดงรัง ที่วัดพระแท่นดงรัง ต.พระแท่น  อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ได้พบกับแม่ชีลอย  บัวเกสร ท่านได้พาผมไปชมแปลงสมุนไพรของวัด และแนะนำให้ผมได้รู้จักกับสรรพคุณของหญ้าพันงูว่าสามารถขับนิ่ว ปัสสาวะเป็นเลือดได้ผลชะงัดมาก โดยเอาหญ้าพันงูทั้ง ๕ คือจากรากถึงยอดประมาณ ๑ กำมือ ใส่หม้อเติมน้ำท่วมยา ต้มให้เดือดประมาณ ๒๐ นาที  ดื่มเช้า ๑ แก้วเย็น ๑ แก้ว ( ที่บริเวณเสาไฟฟ้าหน้าโรงเรียนอนุชนศึกษา บ้านท่าเรือ ต.ท่าเรือ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีขึ้นเองตามธรรมชาติเยอะมาก)
      ในอินเดียมีการใช้หญ้าพันงูในการรักษาโรคนิ่ว โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ โรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ของสตรี ใช้เป็นยาคุมกำเนิด โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หอบ หืด ช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ท้องมาน แผล ฝี หนอง ข้ออักเสบ มานานนับพันปีแล้วบางตำราใช้หย้าพันงูขาวตากแห้งต้มกินแก้มะเร็งลำไส้
      หญ้าพันงูขาวเป็นสมุนไพรที่คนทางเหนือของไทยใช้เป็นยาสีฟัน  โดยเอารากควยงู เผาเป็นดัง  “สีเทอะ  หมายถึง เอารากพันงูมาเผาให้เป็นด่าง (เป็นเถ้าสีดำ) แล้วนำผงยานั้นมาสีฟัน ทำให้ฟันคงทน แต่ก็มีหมอยาบางคนบอกว่าไม่ต้องเผาก็ได้ สามารถนำกิ่งหรือรากของหญ้าพันงูมาสีฟันเลยก็ได้
      ส่วนหมอพื้นบ้านที่ปราจีนบุรี จะใช้หญ้าพันงู เป็นยาต้มบำรุงกำลังบำรุงร่างกายของหญิงวัยหมดประจำเดือน   จะช่วยแก้ปวดเอว แก้ปวดเมื่อยจากโรคไขข้ออักเสบได้อีกด้วยโดยใช้ทั้งห้าต้มกิน หรืออาจต้มรวมกับสมุนไพรตัวอื่นเช่น กรดน้ำ เพื่อเสริมฤทธิ์กัน นอกจากนั้นยังใช้ใบ
ของหญ้าพันงูขยี้ทารักษาแผลสด ห้ามเลือด รวมทั้งใช้ใบมาตำพอกแก้ฟกช้ำ แก้อักเสบเช่น ถูกไม้ตำ หรือทาแก้โรคผิวหนัง ถูกตะขาบกัด
พิเศษสุดคือใครที่แต่งงานแล้วยังไม่มีบุตร หมอเมืองชาวล้านนาโบราณเชื่อว่า เมื่อเอาใบหรือรากหญ้าควยงูมาบดละเอียดแล้วผสมกับน้ำนมวัวสด ใช้ทาสะดือของหญิงที่มีบุตรยาก จะทำให้มีบุตรง่ายขึ้น ย้ำ...สะดือผู้หญิงไม่ใช่สะดือผู้ชาย  ฮ่าๆๆ
 
  
            

blog comments powered by Disqus