เรื่องเล่าสุขภาพ

งานวันเกษตรแห่งชาติ ปี ๒๕๕๖
งานวันเกษตรแห่งชาติ ปี ๒๕๕๖
   “ตามหาสมุนไพร”

                      จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
      ทุกๆปีพอถึงงานวันเกษตรแห่งชาติ ต้องดั้นด้นออกมาค้นหาของดีรายงานสดออกอากาศทางสถานีวิทยุฯ แต่ปีนี้ วันเวลา หน้าที่เปลี่ยน ไม่ได้รายงานสด ไม่มีนักศึกษาติดตาม แต่ก็ได้ไปสัมภาษณ์หาข้อมูลเขียนลงหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย ๔- หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ และ สื่อ ไอที JAMRAT.NET  ( ฉายเดี่ยว) ไม่ต้องห่วงผู้ติดตามจะหิว จะร้อน จะเหนื่อย 

   

     เรื่องที่ผมหนักใจเวลาเดินทางไปงานวันเกษตรแห่งชาติที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กรุงเทพฯ คือที่จอดรถ ปีนี้ก็เช่นกันขับรถวนอยู่ ๒ รอบ ไม่มีที่ให้จอดเลย แน่นไปหมด บางที่ว่างก็เป็นอาณาเขตของหน่วยงาน จอดไม่ได้ ฟ้ายังปราณี ขับวนอีกรอบ หน้าไปรษณีย์ของ มก. พอที่จะใช้ความสามารถโยกรถเข้าไปจอดได้อย่างทุลักทุเล แล้วโบกมอเตอร์ไซด์รับจ้าง นั่งแบบสายด่วนในราคา ๑๕ บาท เร็วดังพายุถึงที่หมายภายใน ๕ นาที ฮ่าๆๆ
  โอ้ โห้ บริเวณถนนภายใน มก.ตั้งแต่ประตู ๑ ถึงประตู ๒ ยาวเป็นกิโล ถูกยกเต้นผ้าใบขนาดใหญ่ตั้งเรียงรายเป็นแถวยาว ภายในทางเดินสองฟากฝั่งมีซุ้มจำหน่ายพันธุ์ไม้ เครื่องมือทางการเกษตรและผลิตผลทางการเกษตร พร้อมซุ้มจำหน่ายอาหารการกินมากมาย ไม่รวมบริเวณตลาดน้ำในสระภายในมหาวิทยาลัย
      ผมสะพายกล้องถ่ายภาพไป บันทึกไป สัมภาษณ์ไป เน้นเฉพาะสมุนไพรอย่างเดียว ขากลับก็ไม่วายหิ้วต้นสมุนไพรไข่เน่า ที่มีสรรพคุณบำรุงสมองและรักษาเบาหวานมาด้วย ๑ ต้น สมุนไพรหอมหมื่นลี้ ที่เป็นส่วนผสมหนึ่งในชาดังๆทางภาคเหนือเพื่อให้เกิดกลิ่นหอมเวลาดื่มชาอีก ๑ ต้น  
     นอกจากนั้นก็อุดหนุนพันธุ์พืชมาอีกร่วมหลายชนิดกะปลูกกินเอง ฮ่าๆๆ
  
ชวนชม"อาราบิคั่ม" ต้นนี้ราคา ๒๕๐,๐๐๐ บาทครับ ฮ่าๆๆ ต้นเล็กหลักร้อยบาท
ติดต่อคุณกิตติพงษ์ ยมกกุล โทร.๐๘-๖๗๙๔-๕๕๒๑

 
  ต้นนี้ มงกุฎเพชร ราคา ๑๕๐,๐๐๐ บาท
  ระฆังทอง ราคา ๑๒๐,๐๐๐  บาท


  หนูชื่อ..ทองพูล ค่ะ

ชายเสื้อเหลือง ...ผมชื่อรุ่งเพชร  ไทยอ่อนครับ อยู่บ้านหนองโดน ต.กุดดู่ อ.โนนสังข์  จ.หนองบัวลำภู ผมมีกล้าไฝ่ทุกชนิด เน้นไฝ่ใช้สอย คือใช้ลำครับ ใครสนใจติดต่อได้ที่ ๐๘-๑๒๘๖-๗๓๓๕
จำรัส.....แล้วคนข้างๆขายหวดนึ่งข้าวเหนียว..นี่ใครละ
คุณรุงเพชร...เ  มี  ย ..ครับ
จำรัส...ชื่ออะไรล่ะ  (  เตรียมจดบันทึก )
คุณรุ่งเพชร...เออ.. เ อ อ  ชื่อ....ๆ  ๆ  (   คิดไม่ออก  )
จำรัส...อะไร..ชื่อเมีย จำไม่ได้ สงสัยมีหลายคน
คุณรุ่งเพชร..ก็ ๆ  คุณ ๆ  จำรัส  มาถามแบบจู่ โจม คิด..ไม่ทัน  ฮ่าๆๆ
  เพิ่งเคยเห็น ฮ่าๆๆ 


blog comments powered by Disqus