เรื่องเล่าสุขภาพ

หมอจัดกระดูก "จัดกระดูกรักษาโรค"
                                หมอจัดกระดูก
                    “จัดกระดูกรักษาโรค”
                                                จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

      “คุณจำรัส ช่วยหาที่อยู่ของหมอจัดกระดูกรักษาโรคให้ผมหน่อย”  เสียงผู้ใหญ่สุรพล  อุ่นพงษ์ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่๕ บ้านวัดตายม อ.บางกะทุ่ม จ.พิษณุโลก ลูกศิษย์ อ.พัฒน์  สันทัด โรงเรียนชาวนาไทยบ้านวัดตายม คุยมาทางโทรศัพท์ ผมเลยถามต่อไปว่า
    “ ได้ข้อมูลมาจากไหน”
 “ รายการอนุวัตรจัดให้ทางช่อง ๗ แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก บอกแต่เพียงอยู่จังหวัดราชบุรี” ผู้ใหญ่สุรพลตอบกลับมา ....ผมคิดในใจ...เอาละสิ นายจำรัส จะหาได้จากที่ไหน เอาละว่ะ คงไม่เหนือความสามารถ เพื่อความสบายใจของผู้ใหญ่ ผมรีบตอบกลับไป
 “ ได้เลยผู้ใหญ่ เดี๋ยวผมจัดการให้” พอวางหูโทรศัพท์ ผมนั่ง..งง...เอ จะเริ่มค้นหาข้อมูลจากไหนดี...หว่า
                สองวันต่อมา..เร็ว เหมือนฝัน ฮ่าๆๆ
“สวัสดีครับ ผู้ใหญ่ ได้ความแล้ว หมอคนนี้ อดีตเป็นสัปเหร่อ อยู่กับศพที่เสียชีวิตเพราะโรคภัยไข้เจ็บ เวลาเผาศพก็เผาแบบดั้งเดิม ศพจะลุกนั่ง แขนขาตึง จึงต้องตัดเส้นเอ็น ตามจุดต่างๆ ทำมานานจนชำนาญ ไม่หลับตายังรู้เส้นไหนเป็นเส้นไหนฮ่าๆๆ  เห็นกระดูกจากศพที่เสียชีวิตจากโรคต่างๆเป็นหมื่นๆศพ ....ฮัลโหลๆ ฟังอยู่หรือเปล่า”
“ฟังอยู่ครับ” 
เสียงผู้ใหญ่ขานรับ
“นึกว่าหลับไปแล้ว”  ฮ่าๆๆ
“หลับได้ไง ..กำลังตื่นเต้น” ผู้ใหญ่ตอบมา
     “ ผู้ใหญ่ครับ..คนที่เคยผ่าตัดมาแล้ว...เขาจะไม่รับรักษานะครับ เพราะสมดุลย์ของร่างกายเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ที่หายก็มี ไม่หายก็มี ตามบุญตามกรรมนะผู้ใหญ่ ถ้าจะไปต้องจองคิวก่อนหกโมงเช้า เจ็ดโมงปิดจอง เพราะบ้านคุณหมอกว้างสามเมตรยาวหกเมตร วันหนึ่งมีคนแห่ไป ๓๐๐ คนรักษาได้แค่ ๑๕๐ คนต่อวัน หมอจะเป็นลมตายอยู่แล้ว นี่ถ้าผมบอกผู้ใหญ่ก็เพิ่มยอดเป็น ๓๐๑ คน และที่กำลังอ่านอยู่นี่อีก ๒,๐๐๐ คน อะไรจะเกิดขั้น ถ้าเขียนลงในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย เล่ม ๔ หมอจะรอดไหมนี่? ....เฮ้อ..หนักใจ แทนหมอ อยากไปเป็นลูกศิษย์ไปช่วย แต่กลัวหมอให้ไปฝึกกับศพ..ก็ๆๆๆๆกัวๆๆๆๆๆผะๆๆๆๆๆผี
          วันพระหมอไม่รับรักษานะครับ ผู้ใหญ่สุรพลไปรักษาก่อนแล้วผมจะสัมภาษณ์ผู้ใหญ่ ที่นี่เขาเปิดรักษาตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐น.-๑๕.๐๐น. ค่ารักษาเพียง  ๒๐๙ บาทเท่านั้นเอง  การรักษาเพียงหมอเริ่มจับข้อเท้าก็รู้แล้วว่า..ผู้ป่วยเป็นโรคอะไร
จากนั้นก็ ดึงเส้นจัดกระดูก ให้เลือดลมไหลดี ร่างกายจะกลับมาทำงานปกติต่อสู้โรคภัยเอง เรียกว่าสร้างภูมิต้านทานสู้โรค”
             คอยติดตามนะครับ...จะนำภาพมาฝากและขออนุญาตคุณหมอว่าจะให้หมายเลขโทรได้ไหม..ยังรับไหวหรือเปล่า


               ท่านผู้อ่านครับ โครงกระดูกคนเราถือเป็นผลงานทางวิศวกรรมที่น่าทึ่งนะครับ เพราะถ้าเทียบกับความแข็งแรงของตึก เป็นกิโลต่อกิโล หรือปอนด์ต่อปอนด์แล้ว กระดูกโคนขาแข็งแรงกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก เมื่อเราเดินเร็วๆกระดูกโคนขารับน้ำหนักโดยเฉลี่ย ๘๐-๙๐ กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร ส่วนบ้านที่อยู่อาศัย ยังมั่นคงน้อยกว่านี้ กระดูกประกอบด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัสอัดกันแน่น ผลึกของกระดูกมีลวดลายคล้ายเพชรซึ่งเป็นสสารตามธรรมชาติที่แข็งที่สุด
         และฟันของคนเราก็ยังแข็งแรงอย่างเหลือเชื่อ สารเคลือบฟันเป็นสสารที่แข็งแรงที่สุดที่ร่างกายคนเราผลิตขึ้นมา ทันตแพทย์ต้องกรอถึง ๑,๐๐๐,๐๐๐ รอบต่อนาที กว่าจะตัดมันออกได้สำเร็จ
       ทราบไหมครับ กระดูกคนเรามีทั้งหมดกี่ชิ้น ไม่ต้องคิดมากครับ ผมกางตำราดูแล้ว ๒๐๘ ชิ้น ฮ่าๆๆกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ที่บริเวณแขนขาถ้านับมือและเท้าด้วย หากแยกแยะตำแหน่งกระดูก ตัวเลขจะออกมาดังนี้ครับ กระดูกแขนและมือ ๖๐ ชิ้น กระดูกขาและเท้า ๖๐ ชิ้น กระดูกสันหลัง ๒๖ ชิ้น  กระดูกซี่โครง  ๒๔  ชิ้น  กระดูกในกะโหลกศีรษะ ๒๒  ชิ้น  กระดูกหู  ๖  ชิ้น  กระดูกไหปลาร้าและไหล่  ๔  ชิ้น กระดูกสันอก  ๓  ชิ้น  กระดูกเชิงกราน  ๒  ชิ้น กระดูกคอมีเพียง ๑  ชิ้นเท่านั้นเอง
    แถมท้ายท่านทราบไหมครับว่าฟันเรามีกี่ซี่......... “สามสิบสอง” ซี่ครับ ฮ่าๆๆ แต่บางคนมีไม่ถึงแล้ว..แง้ๆๆ
 

  

 
          
  

blog comments powered by Disqus