เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรกู้ชีพ "น้ำคลอโรฟีลล์"
                       น้ำคลอโรฟีลล์ ( Cholrophyll )
                                        สมุนไพรกู้ชีพ
                    “บำบัดมะเร็ง-บำรุงครรภ์ป้องกันการแท้งบุตร”
                                                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

        ช่วงผมเดินทางลงพื้นที่ภาคอิสานตั้งแต่มหาสารคาม - กาฬสินธุ์ - สกลนคร - นครพนม – มุกดาหาร เพื่อตามรอยปราชญ์พื้นบ้าน ที่ใช้สมุนไพรในการเยียวยาบำบัดโรค คำว่าสมุนแปลว่าลูกน้อง ส่วนไพรแปลว่าป่า รวมกันแปลว่าลูกน้องป่า จะขึ้นผสมผสานอยู่ในป่า การเดินทางครั้งนี้ได้ความรู้เรื่องสมุนไพรมามากมาย ทั้งที่อยู่ในป่า ในวัดและในเรือกสวนไร่นาของชาวบ้าน

 

       สมุนไพรบางชนิดก็ไม่คุ้นหู บางชนิดคุ้นหูแต่ไม่เคยเห็น บางชนิดเคยเห็นแต่หายาก เช่น สมุนไพรหินระเบิดบำรุงสมรรถภาพทางเพศ บำรุงกำลังนกเขาขันดี ฮ่าๆๆ   สมุนไพรแมงมุมแก้พิษแมงป่อง-ตะขาบ-ปลาดุกปักและแมงมุมกัด สมุนไพรว่านช้างผสมโขลง หรือพญาเทครัวเพียงนำว่านนี้ใส่โอ่งให้คนในครอบครัวกินคนทั้งบ้านจะหลงรักชื่นชมเราหมดแม้แต่ขุนแผนก็เคยใช้ว่านตัวนี้ถือเป็นเมตตามหานิยมชั้น ๑ 

 
   
  
  นอกจากนั้นก็มีว่าน ๕๐๐ นาง ใครมีไว้ค้าขายดีแขกเข้าร้านไม่ได้หยุด ( แขกอินเดีย) มาทวงหนี้ ฮ่าๆๆ เรียกว่าลูกค้าเข้ามาสนับสนุนไม่ขาดสาย ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ สมุนไพรอ้อยสามสวนตัวนี้แก้เจ็บคอไอหืดไอหอบขับเสล็ดหลอดลมอักเสบ ว่านไก่ขันชื่อบอกอยู่แล้ว  ขยันขันทุกเช้า ระวังเมียทิ้ง ฮ่าๆๆ  และที่ใครปวดแข้งปวดขา ปวดเข่าปวดตามเส้น โดยเฉพาะผู้สูงวัย ลูกๆจะพาไปโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะกลัวหมอ ไม่กล้าไป ก็ให้ใช้ว่านม้าขาวต้มกินอาการปวดจะดีขึ้นจนเหลือเชื่อ

 
 

         จะเห็นว่าว่านสมุนไพรเรามีดีมากมาย และสมุนไพรอีกชนิดที่ถือว่าสุดยอดในการค้นหาในครั้งนี้คือสมุนไพร “กู้ชีพ”  คนโบราณมักจะเรียกชื่อสมุนไพรตามลักษณะอาการในการรักษา ลักษณะต้นเหมือนต้น “จิงจูฉ่าย” สูงประมาณคืบกว่าๆ ใบสีเขียวมีหยักที่ใบมากกว่าสมุนไพรจิงจูฉ่าย ขยายพันธุ์โดยเมล็ดเมื่อขึ้นที่ไหนเมื่อเมล็ดร่วงจะขยายพันธุ์เป็นกอเป็นพืดเป็นดงลานตาครอบคลุมไปทั่วบริเวณ หมอพื้นบ้านแถบนี้บอกว่าเส้นทางการแพร่พันธุ์น่าจะนำมาจากชนเผ่าแถบเทือกเขาแดนลาวติดแม่น้ำโขง ปัจจุบันยังคงหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่ง
 สมุนไพรจิงจูฉ่าย
         สำหรับการขยายพันธุ์จะแยกกอปลูกจนต้นแก่เมื่อออกเมล็ดแก่จัดเมล็ดจะหล่นกระจายทั่วบริเวณแล้วงอกขึ้นใหม่ ขึ้นง่ายโตเร็วเหมาะสำหรับปลูกไว้เป็นสมุนไพรในครัวเรือน ถ้าได้รู้สรรพคุณแล้วรับรองว่าทุกคนต้องอยากได้ เพราะฤทธิ์ของสมุนไพร “กู้ชีพ” สามารถต่อกรกับมะเร็งศัตรูปีศาจร้ายได้ทุกชนิดโดยเฉพาะมะเร็งมดลูกซึ่งมีประสบการณ์ของผู้ใช้บอกต่อทั้งการป้องกันและรักษา เพียงแค่ใช้ขยำคั้นเอาน้ำดื่ม เป็นน้ำคลอโรฟีลล์ เข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็ง คนโบราณมักจะหวงแหนเก็บใช้ในครัวเรือนหมู่ญาติพี่น้อง ส่วนคนป่วยมะเร็งก็ไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวมากนัก เพราะมีความเชื่อว่าใครทักเป็นมะเร็งจะทำให้เชื้อมะเร็งลุกลามเร็วขึ้น ความจริงจึงไม่ค่อยได้เปิดเผยในวงกว้าง
        คุณชุติกร  ปัญกุลวัฒน์  เล่าประสบการณ์ให้ผมฟังว่า  ช่วงที่ตั้งครรภ์ลูกสาวคนโต มีอาการแน่นหน้าอก จุกเสียดร้อนวูบวาบ คุณยายนำสมุนไพรกู้ชีพมาคั้นน้ำให้กิน ไม่ถึง ๑๕ นาที อาการดังกล่าวหายเป็นปลิดทิ้ง คุณยายบอกเป็นยาเย็น ผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนต้องกินเพื่อบำรุงครรภ์ ลูกคลอดออกมาหน้าตาสดใจ สุขภาพดี ผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ฉลาด ปัจจุบันจบปริญญาเอกแล้ว
   “ ช่วงลูกสาวแต่งงานตั้งท้อง พี่ก็ให้ลูกสาวดื่มสมุนไพรกู้ชีพตลอด ดีมากเลยคุณยายบอกดื่มเพื่อ เป็นการป้องกันการแท้งลูก บำรุงครรภ์ นอกจากนั้นสมุนไพรกู้ชีพยังบำบัดโรคมะเร็งได้ทุกชนิดโดยเฉพาะมะเร็งมดลูก ผู้หญิงส่วนใหญ่จะดื่มทั้งป้องกันและรักษา ถ้าได้ดื่มก็มั่นใจได้เลยว่ามะเร็งจะไม่มากวน และก็คนที่เลือดกำเดาไหล ดื่มสมุนไพรกู้ชีพไม่ถึง ๕ นาทีเลือดกำเดาหยุดไหลเลย ”
    ส่วนคุณธนภณ  ปัญกุลวัฒน์  สามีของคุณชุติกร บอกผมว่าการทำน้ำคลอโรฟีลล์สำหรับดื่มป้องกัน-บำบัดมะเร็งและรักษาอาการแท็งลูกของหญิงมีครรภ์นั้นไม่ยุ่งยากดื่มง่าย
            “ ผมทำให้เมียผมดื่มช่วงตั้งท้อง ทำให้ลูกผม ๓ คน สุขภาพดีทุกคน วิธีทำน้ำคลอโรฟีลล์ให้อร่อยกินง่าย ให้เอาสมุนไพรกู้ชีพมาล้างน้ำให้สะอาดประมาณ ๑ กิโลกรัมหั่นขนาด  ๑ เซนติเมตร  แล้วปั่นให้ละเอียดผสมน้ำเปล่า ๕ ลิตร กรองเอาแต่น้ำ กากเททิ้ง แล้วนำน้ำที่ได้ไปผสมกับน้ำผึ่ง ๑ ขวด ปรุงรสให้เปรี้ยวนิดๆด้วยน้ำมะนาว ๓-๔ ขีด เสร็จแล้วดื่มสดๆได้ หากทิ้งไว้นานน้ำคลอโรฟีลล์จะสูญเสียคุณค่า  ถ้าใช้น้อยก็ลดขนาดลง ตามความพอใจ ให้ดื่มก่อนอาหาร ๓ เวลา หรือขณะปวด  ”
               พูดถึงคลอโรฟิลล์ ถือเป็นหนึ่งในสารที่ช่วยทำความสะอาดกระแสเลือด และเนื้อเยื่อตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด คลอโรฟิลล์ ทำให้ Haemoglobin ซึ่งเป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดที่ทำหน้าที่ในการลำเลียงออกซิเจนที่แข็งแรง และช่วยทำความสะอาดกระแสเลือด หากปราศจาก Haemoglobin ที่แข็งแรง ความสามารถในการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดไปยังเซลล์จะน้อยลง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการล้างพิษของเนื้อเยื่อที่จะดำเนินไปไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ฉนั้นน้ำครอโรฟีลล์จากสมุนไพรกู้ชีพจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก

     คุณชุติกร และคุณธนภณ ปัญกุลวัฒน์  ปัจจุบันอายุมากแล้ว ปลูกสมุนไพรกู้ชีพไว้ในสวนหลังบ้านไม่มาก ทั้งสองคนบอกผมว่า..อนาคตอยากทำเป็นกองทุนให้ลูกหลานปลูกสมุนไพรหายากเพื่ออนุรักษ์เอาไว้ช่วยคน หากใครสนใจตอนนี้ก็พอแบ่งปันได้โดยเน้นส่งให้ทางไปรษณีย์อย่างเดียว
    “ เราส่งทางอี.เอ็ม.เอส. ๒ วันก็ถึง นำไปปลูกสามารถฟื้นตัวเร็ว ผมอยากแบ่งปันให้ทุกคนที่ชอบสมุนไพรได้นำไปปลูกในบ้านไว้ดูแลสุขภาพ อาการปวดท้องปวดประจำเดือนนี่ก็ใช้ได้ สมุนไพรชนิดนี้นับวันหายาก ถ้าผมไม่อนุรักษ์ไว้ คงไม่เหลือแล้วครับ อยากให้ปลูกกันเยอะๆ ปลูก ๓-๔ ต้น ถ้าดูแลดีๆ มันจะลามเป็นแปลงใหญ่”


      ก่อนจากแดนดินถิ่นอิสาน ผมได้นำสมุนไพรกู้ชีพมา ๔-๕ ต้น ใส่รถนำกลับกรุงเทพฯ ตอนแรกนึกว่าคงไม่รอด เพราะอากาศร้อน แต่พอได้ลงดินรดน้ำ ฟื้นตัวเร็วมาก ตื่นเช้าออกมาดูความคืบหน้ารดน้ำทุกวัน ตอนนี้ใบเขียวเข้มโตวันโตคืน ค่อนข้างสมบูรณ์ ผมปลูกริมรั้วติดกับสนามหญ้า มองดูทั้งสนามหญ้าและสมุนไพรกู้ชีพเป็นสีเขียวแทบแยกกันไม่ออก มองแล้วเย็นตาดี พิจารณาดูให้ดีต้นสมุนไพรกู้ชีพใบจะเป็นแฉกๆเป็นหยักๆมากกว่าสมุนไพรจิงจูฉ่าย (ที่ใส่ในเกาเหลาเลือดหมู)  กำลังรอดูอยู่ว่าจะออกดอกและเมล็ดเมื่อไหร่
    หากใครสนใจสมุนไพร “กู้ชีพ” ไปปลูกไว้เป็นหมอประจำบ้าน เพื่อพึ่งพาตัวเองในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง  ติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘-๒๘๔๑๔๐๕๔   หรือ  ๐๘-๖๘๘๔-๕๘๔๔  รับรองไม่ผิดหวัง ฟันธง..ฮ่าๆๆ
                                       ------------------------------------------------------------
 
 
  
blog comments powered by Disqus