เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรตรีผลา
สมุนไพรตรีผลา "ปรับธาตุหน้าร้อน"
                   สมุนไพร “ตรีผลา”
         “ปรับธาตุร่างกาย -ป้องกันมะเร็ง”
                                                     จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
    “ อาจารย์ หนูอยากปลูกต้นสมุนไพรตรีผลา อาจารย์ช่วยหาให้หน่อย”  เสียงร้องขอมาทางโทรศัพท์จากจังหวัดชัยภูมิ ทำให้ผมต้อง.. งง..เอ มีด้วยหรือต้นสมุนไพรตรีผลา  สงสัยมีคนแนะนำว่าสมุนไพรตรีผลา มีสรรพคุณทางยามาก เลยเกิดความศรัทธา อยากจะหามาปลูก ฮ่าๆๆ
       จริงๆแล้ว คำว่าสมุนไพร “ตรีผลา” เป็นตำรับยาแพทย์แผนไทยและแพทย์อายุรเวทอินเดียเป็นตำรับยาพื้นฐานที่รู้จักกันมานานแต่โบร่ำโบราณ เป็นยาดีของพระพุทธเจ้า  ทำจากผลไม้  ๓ ชนิด คือ  สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม  สรรพคุณล้างพิษ ต้านมะเร็ง และช่วยรักษาความสมดุลธาตุทั้ง ๔ ของร่างกาย      ชื่อ ตรีผลา ก็บอกความหมายอยู่แล้ว  ตรี แปลว่า สาม ส่วน..ผลา(ผล) คือ ผลไม้ จึงหมายถึงผลไม้  ๓  อย่างที่มาประกอบกันเข้าเป็นตำรับยา

 

       เรามาทำความรู้จักกับสมอไทย มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Terminalia chebula Retz.  เป็นพันธุ์ไม้ที่พบขึ้นอยู่ทั่วไปตามป่าเบญจพรรณแล้งและชื้นในภาคต่างๆ ของประเทศ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่  ที่นิยมใช้เป็นยาคือผลแก่ซึ่งมีรสฝาดเปรี้ยวเนื่องจากมีสารพวกแทนนิน (tannin) จึงใช้เป็นยาสมาน แก้ลมจุกเสียด ยาเจริญอาหาร ยาบำรุง เป็นยาชงอมกลั้วคอแก้เจ็บคอ ขับน้ำเหลืองเสีย ใช้ภายนอกบดเป็นผงละเอียดโรยแผลเรื้อรัง ใช้รักษาโรคฟันและเหงือกเป็นแผล เป็นยาระบายอ่อนๆ แก้พิษร้อนภายใน แก้ลมป่วง ระบายลม รู้ถ่ายรู้ปิดเอง คุมธาตุในตัวเสร็จ ถ่ายพิษไข้ สารสกัดจากสมอไทยได้รับการยอมรับว่าเป็นราชาสมุนไพร เนื่องจากฤทธิ์ในการกำจัดสารพิษออกจากร่างกายและบำบัดโรคหลายชนิด ในขณะเดียวกันยังสามารถบำรุงสุขภาพ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
       ในประเทศอินเดีย สารสกัดจากสมอไทยใช้ในการรักษาโรคหลายชนิด เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร อาการอาหารไม่ย่อย โรคระบบทางเดินปัสสาวะ โรคเบาหวาน โรคผิวหนัง โรคพยาธิ โรคหัวใจ อาการไข้เป็นระยะ อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก แผลในทางเดินอาหาร อาเจียน อาการเจ็บปวดในลำไส้ และริดสีดวงทวารหนัก
      นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัส รวมทั้งเชื้อ HIV และแบคทีเรียบางชนิด บำรุงหัวใจ ต้านอนุมูลอิสระและชะลอความชรา นอกจากนี้ ยังช่วยควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือด และช่วยการทำงานของตับในการกำจัดไขมันออกจากร่างกาย รวมทั้งกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายได้อีกด้วย 
 

     ส่วนสมอพิเภก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb.  เป็นไม้ผลัดใบ มีตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่  ส่วนที่นิยมใช้เป็นยาคือผลแก่ มีรสเปรี้ยว ฝาดหวาน เป็นยาระบาย บำรุงธาตุ แก้เสมหะจุกคอ แก้โรคตา แก้ไข้ แก้ริดสีดวงทวาร
 
     มะขามป้อม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phyllanthus emblica Linn.  เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และพบได้ในป่าเบญจพรรณแล้งหรือป่าแดง ผลมีลักษณะกลม มีรอยแยกแบ่งออกเป็น ๖ กลีบ ที่นำมาเป็นยานิยมใช้ผลแก่ซึ่งมีรสเปรี้ยว ฝาดขม เป็นยาแก้ไอ แก้เสมหะ ทำให้ชุ่มคอ ปัจจุบันยังพบว่ามะขามป้อมมีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และแก้พิษสารตะกั่วได้ ตามตำรับยาแผนโบราณใช้เปลือกลำต้น โดยใช้เปลือกที่แห้งแล้วบดให้เป็นผงละเอียด โรยแก้บาดแผลเลือดออกและแผลฟกช้ำ ใบใช้ใบสดมาต้มกินแก้บวมน้ำ นำมาตำพอกหรือทาบริเวณแผล ผื่นคันมีน้ำหนองน้ำเหลือง และผิวหนังอักเสบ ผลใช้ผลสดเป็นยาบำรุงทำให้สดชื่น แก้กระหายน้ำ แก้ไอ แก้หวัด ช่วยระบายขับปัสสาวะ แก้เลือดออกตามไรฟันและคอแห้ง ผลแห้งตำให้เป็นผงชงกิน แก้โรคหนองใน แก้ตกเลือด ท้องเสีย โรคบิด แก้โรคดีซ่านและโรคโลหิตจาง รากต้มกินแก้ร้อนใน แก้โรคเรื้อน แก้ความดันโลหิตสูง และแก้ท้องเสีย      ตำรับยาไทย “ตรีผลา”  สามารถควบคุมผลข้างเคียงของกันและกัน กัน เช่น รสเปรี้ยว ซึ่งมีฤทธิ์ระบายของลูกสมอพิเภก อาจทำให้เกิดอาการมวนท้องจึงต้องใช้ลูกสมอไทยและลูกมะขามป้อมซึ่งมีรสฝาดและขม ช่วยแก้ลมจุกเสียดและลดอาการมวนท้อง เป็นต้น การดื่มน้ำตรีผลาจะทำให้พิษต่างๆ รวมทั้งสารพิษตกค้าง ถูกกำจัดออกจากร่างกายโดยสิ้นเชิง และจะทำให้มีการถ่ายอุจจาระบ่อยครั้งขึ้นเพื่อเป็นการกวาดล้างทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา ยาตำรับนี้เป็นยาที่ควบคุมการถ่ายและการหยุดถ่ายโดยอัตโนมัติ ป้องกันมิให้ร่างกายอ่อนเพลีย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงคนเฒ่าชรา
      สรรพคุณมากมายเช่นนี้ใครอยากทำดื่ม ก็ไม่ยุ่งยากใช้ สมอพิเภก ๑๐๐ กรัม  สมอไทย   ๒๐๐  กรัม  มะขามป้อม ๔๐๐ กรัม  ผสมน้ำ  ๖ ลิตร ต้มให้เดือด  ๓๐  นาที ผสมน้ำตาลทรายแดง ๖๐๐ กรัม เกลือ ๑ ช้อนชา  หากเข้มข้นเกินไปให้เติมน้ำสุกเพิ่มได้ ปรุงรสชาติที่ชอบ กรองผ่านผ้ากรองหรือกระชอน ใส่ภาชนะ สำหรับเตรียมดื่ม ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น แทนเครื่องดื่มทั่วไปเช้า กลางวัน เย็น ซึ่งหากดื่มมากก็ไม่พบอันตรายใดๆ
     ตำรับ “ตรีผลา" จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นหวัดบ่อยๆ ทั้งยังมีสรรพคุณในการชะลอความชราด้วย ที่สำคัญยังพบว่าตรีผลา มีสรรพคุณในการยับยั้งและต้านเซลล์มะเร็งได้ รวมทั้งในกรณีที่หากเกิดเซลล์มะเร็งขึ้นมาแล้ว ยังมีผลทำให้เซลล์มะเร็งโตช้าอีกด้วย เรื่องนี้ยืนยันได้จากผลวิจัยทั้งของคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
      แฟนคลับที่อยู่จังหวัดชัยภูมิ ถ้าอยากได้ต้นสมุนไพรตรีผลา ต้องปลูก ต้นสมอไทย ต้นสมอพิเภก และต้นมะขามป้อม แล้วจะได้ต้นสมุนไพร “ตรีผลา” ฮ่าๆๆ
 
                                                    -------------------------------------------------------------------------------
 
 
 

 
  
blog comments powered by Disqus