นี่คือเว็บบอร์ดเก่า เราได้ย้ายไปเว็บบอร์ดใหม่แล้ว ที่นี่ เว็บบอร์ดใหม่Webboard New
ย้อนกลับเว็บบอร์ด >
การทำนาแบบใหม่ประหยัดสุด ๆ
นาย สุนทร ทรัพย์ไพศาลสกุล
23 ส.ค. 2554
เวลา 18:45 น.

223.205.67.230
ผู้ชม 9513 ครั้ง
รายการนี้มีประโยชน์มาก ๆๆๆ เป็นหัวใจของคนไทย ก็ว่าได้ ควรจะขยาย เวลาไปอีก 30 นาที ได้ไหม เพราะ เวลาฟรี ไม่มีประโยชน์ก็มี ขอประกาศให้ผมหน่อยได้ ป่าว บางทีการออกข่าว นำเรื่องอื่น มาบริการ ไม่เหมาะ เช่น เรื่องรถ ผมว่าคนมีรถยนต์ เขารู้เรื่อง ดีกว่า คนอ่าน อีกนะผมว่า ผมฟังรายการนี้ ประจำ   
       อาชีพการทำนาไทย เป็นอาชีพที่วิเศษสุด ๆ รัฐบาล ควรส่งเสริมอย่างสุด ๆ มิฉะนั้นจะแพ้ประเทศข้างเคียง ไทยตอนนี้แย่มาก ๆ รัฐบาลเถียงกันตลอดปี ตลอดชาติ ปล่อยให้ ปชช.เจอปัญหาหนัก ๆ ตลอด เช่น น้ำท่วม ภัยแล้ง ปี่ 2553 ก็ท่วม 54 55 ก็จะท่วม ถ้าทะเลาะกันอย่างนี้ ปัญหารับฐาลคืออะไรกับทักษิณแค่นั้น หวงก้าง แจกเงินเพื่อหาเสียง โทษที ครับ การทำนาระบบใหม่ประหยัดสุด ๆ ทำได้ 3 - 4 ครั้ง ก็น่าจะได้ เพราะชาวนาเขามีรายได้เงินทอง จากการขายข้าเท่านั้น แต่คนทำงานได้เงินทุกเดือน แต่กินข้าว ชาวนายากจน พอชาวนาขอน้ำ ทำนา ก็บอกว่าน้ำไม่พอใช้ ปล่อยให้ข้าวตาย พอน้ำมาก น้ำท่วม ไม่มีใครช่วยเหลือชาวนา เลย เทวดาก็ไม่ช่วย รัฐบาลก็ไม่ช่วย สส.ทั้งหลาย กินภาษีราชฏรษ์ เดือนละแสน งบพิเศษอีอ ล้านกว่า อย่างนี้ชาวนาตายแน่ ห้ามมากินข้าวก็แล้วกันไปกิน รถยนต์ ขนมปัง เลย
      ผมอยากให้ รัฐบาลรับรู้ ระบบทำนาใหม่นี้ จะได้ไหมครับ เพราะรัฐบาลเป็นกลไกลหลักในการสนับสนุน ชาวไทย อย่าให้ประชาชนแก้ไขเอง เพราะไม่ทั่วถึง เขาไม่มีเครื่องมือสื่อสาร ถ้าเขาแก้เอง ก็อย่างไปทำลาย พวกเขา เช่น คิวรถตู้ (เพราะรถเมล์ไม่ได้เรื่อง อุทยานต่าง ๆ เสียดายเงินที่สร้าง คงไว้เพื่อเป็นแห่งท่องเที่ยก็ได้ ห้ามสร้างขยายอีก ชาวบ้านเขาเสียหายไม่รู้กี่ล้าน ) รัฐบาลมีปัญญาหรือเปล่า หรือจะให้เพราะเจ้าอยู่หัว ทรงมาแก้ไข ผมว่าคงเป็นอย่างนั้นแน่ ชาวนารับกรรมตลอด แล้วจะเอาข้าวที่ไหน ส่งขายนอกประเทศ ลาว เวียดนาม เขมร ฯลฯ ยิ้มเลย เพราะรัฐบาลดีแต่ ทะเลาะกัน และผมมีโครงการสำคัญ แก้ไทย คือ
       การแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด / การสร้างงานสร้างอาชีพทุกระบบ เพื่อการท่องเที่ยวระดับโลก ตื่นเต้น ไม่เหมือนใคร สร้างไทยเป็นศูนย์กลาง การท่องเที่ยวโลก ประกอบด้วยเวทีการต่อสู้ เวทีการแสดง  / การขนส่งมวลชนระบบใหม่ รวดเร็ว รถไม่ติด  / การส่งเสริมพระพุทธศาสนาออกกฏหมายทุกคนต้องไปวัดในวันพระเป็นต้น / การแก้ไขปัญหาเซ็กซ์ของวัยรุ่น (เช่นแจกถุงยางโดยเข้าถึงทุกครัวเรือน ติดตามพฤติกรรม ออกกฏหมายห้ามท้องถ้ายังไม่พร้อม เป็นต้น ) / โครงการพัฒนาวัฒนธรรมไทย และอื่น ๆ 
       ไทยเรามาช่วยกันแก้ปัญหาดีไหมครับ รอรัฐบาลคงยาก หรือขอตั้งกองทุนแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด ตามกฏหมาย ก็ได้ เพื่อความถูกต้อง โปร่างใสหมายเลข ธ.ทหารไทย ปราณบุรี 4272150741 ง่าย รัฐบาลคงไม่มีเงินแก้ไข เราต้องช่วยชาติดีไหมครับ ถือว่าบริจาค ทำบุญ ช่วยชาติ ชาวบ้านเดือดร้อนมานับ 100 ปีแล้ว อยากจะขอแนวร่วม ขอเสียง ผมว่าดีกว่ารถไฟฟ้าอีก เพราะรถยนต์จะคล่องตัวกว่า รถไฟฟ้านะ ไปซื้อของจอดหน้าร้านเลย เป้นต้น ผมว่าจะขายให้รัฐบาลสัก 5 ร้อยล้านบาท นะแผนนี้ อยากจะขอดูเสียง แนวร่วม ได้ไหมครับ หรือเศรษฐี ท่านใด หรือ ท่านใดสนใจ ก็เชิญครับ ขอบคุณครับ
      

 
ความคิดเห็นที่ 1

จำรัส เซ็นนิล
24 ส.ค. 2554
เวลา 5:48 น.

182.53.0.168
ขอบคุณมากครับ ที่แสดงความคิดเห็น ผมเข้าใจครับ..มันแน่นหน้าอก  ระบายออกมาเถอะครับ เราคงต้องช่วยกัน หวังแต่รัฐอย่างเดียว คงไม่ได้ คงต้องน้อมนำแนวพระราชดำริมาใช้
น้ำดีไล่น้ำเสีย ปิดทองหลังพระปิดไปเรื่อยๆแล้วจะล้นมาข้างหน้าเอง ผมปิดมาตลอดชีวิต
ขึ้นสวรรค์ทันตาเห็น มีคนเชิญขึ้นเครื่องไปทำข่าว ทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ ฮ่าๆๆๆ
   ช่วยกันนะครับคุณสุนทร ผมโชคดีที่เจอเพื่อนใหม่ที่มีไฟ..และมองเห็นคุณค่าของชาวนาไทย ผมไปมาหลายที่สู้บ้านเราไม่ได้หรอกครับ จริงๆแล้วชาวบ้านเราเก่งๆเยอะครับ แต่เขาไม่แสดงตัว ลำบากผมต้องลุยๆๆๆเข้าไปกราบขอคำแนะนำ มาเผยแพร่ ถ้าเปรียบกำลังม้าก็เท่ารถอีแต๋น แต่ก็พยายามทำ เท่าที่จะทำได้
      ผมเคยสัมภาษณ์อาจารย์เดชา   ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าว อยู่หมู่ ๓ ถนนเทศบาลท่าเสด็จ ๑ ซอย ๖ ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี คุยกับท่านแล้วชาวนามีกำลังใจเยอะครับ
หันมาทำเกษตรอินทรีย์ ลดต้นทุน เพิ่มรายได้ แมลงไม่รบกวน  สุขภาพดี ท่านพูดแล้วท่านทำได้ อยากให้ทุกคนไปเรียนรู้กับท่าน (ท่านไม่พกโทรศัพท์) แต่ติดต่อท่านได้ที่ (๐๓๕) ๕๙๗๑๙๓ มูลนิธิข้าวขวัญ ให้คุยเรื่องเกษตร ห้ามคุยเรื่องการเมืองกับท่านนะครับ ผมเจอมาแล้ว ฮ่าๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 2

ภูผา สารคาม
24 ส.ค. 2554
เวลา 22:24 น.

180.183.246.235
คุณพี่คงสุดๆแล้วกับการเมืองนะครับ..ยิ่งวันสองวันนี้คงรับมาเต็มๆ
เรื่องข้าว..ชาวนา..เกษตรกร ก็ยังเป็นการตั้งนโยบายเพื่อการสร้างฐานเสียงเหมือนเคย
นโยบายที่เน้นแรงจูงใจถึงราคาและผลตอบแทนที่เกทับปลั๊ฟแหลก ..ผมดี..คุณแย่
แต่กับเรื่องข้าว...เขานึกว่า(นกม)มีบ้านเราเมืองเดียวเหรอที่ขายข้าวให้ชาวโลก...ออกเคมเปญ..15,000 ,,, 20,000 เอาเข้าไป(เมืองอืนๆเค้านอนยิ้ม..นั่งยิ้ม..ยืนยิ้มหน้าบานเป็นจานดาวเทียมแล้วท่าน) ข้าวเราดีที่สุด..คนเมืองอื่นๆเค้าคิดจะกินสิ่งที่ดีที่สุดกี่เปอร์เซนต์กันครับ
ติดตามนโยบายทุกพรรคมาตั้งแต่จำความได้..ไม่เคยเลยที่จะได้ยินว่า....พรรคเราจะให้ความสำคัญกับการทำนาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด..ต้นทุนการผลิตเหมาะสม..ส่วนต่างกำไรเหลือพอใช้จ่าย..ข้าวสะอาด .ปลอดสารพิษต่างๆ..สร้างแนวทางตลาดในรูปแบบที่เป็นไทย
แต่สุดท้ายก็มาจบที่..จะ....เท่าไหร่???? จบ
แต่ก็อยากฝากถึงท่านเกษตรกรทุกท่านที่เคารพรัก
การพัฒนาศักยภาพการผลิตข้าวเชิงเศรษฐกิจนั้น...การศึกษาหาความรู้และเปิดรับนวัตกรรมใหม่ๆที่เป็นประโยชน์ต่อการผลิตของเรานั้น..เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง..มากกว่าการมารอคอยความหวังที่ปลายทาง..เช่นทุกวันนี้  ผมว่าเมืองไทยของเรามีสิ่งเหล่านี้พร้อมทุกด้าน..แต่อยู่ที่ความพยายามที่จะศึกษาค้นคว้าของตัวเกษตรกรเองมากกว่าที่จะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จนั้นๆ เหมือนเกษตรกรหลายท่านในรายการนี้ที่ประสบความสำเร็จและพร้อมที่จะถ่ายทอดภูมิความรู้..แบ่งปัน..อย่างเป็นกุศลยิ่ง...
ความคิดเห็นที่ 3

วิสุทธิ์ สุทธลูน
25 ส.ค. 2554
เวลา 16:04 น.

110.49.233.201
เข้ามานึกว่า จะพบวิธีการทำนาแบบใหม่ ที่ประหยัด แต่มาเจอการระบายอารมณ์เสียนี่ แต่ก็รับได้ครับ นี่แหละครับหัวอกของชาวนาไทย  เราอย่าไปหวังอะไรกับนักการเมืองไทยเลยครับ........นักการเมือง  ก็คือ นักการเมือง เขาย่อมคิดแบบนักการเมือง   "การเมือง เป็นเรื่องของผลประโยชน์" ต้องอาศัยรายการของคุณจำรัส และพวกเรานี่แหละครับที่จะช่วยกันขยายวิธีคิด วิธีทำที่ปราชญ์ชาวบ้านทั้งหลาย ท่านทำจนประสบความสำเร็จแล้ว  โดยนำมาเผยแพร่ในรายการทั่วทิศถิ่นไทย และเว็บไซต์นี้
          อยากให้ท่านที่สนใจด้านเกษตรที่สามารถพึ่งตนเองได้ ดูตัวอย่างของปราชญ์ชาวบ้านทั้งหลายนะครับ เช่น พ่อทองเหมาะ  แจ่มแจ้ง    พ่อคำเดื่อง  ภาษี    พ่อบุญเต็ม  ชัยลา  ฯลฯ  และอยากให้ท่านดูรายการ "คนค้นคน" ย้อนหลัง คือ เรื่องอรหันต์ชาวนา  ซึ่งเป็นเรื่องของ แหลม  ยโสธร  หรือ คุณพูลศักดิ์   สมบูรณ์  ครับ เราจะได้แนวคิดที่จะทำให้เราพัฒนาเพื่อการพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน 
       ตัวอย่างที่ยกมาทั้งหมด  ผมมีไฟล์วิดีโอนะครับ ท่านใดสนใจอยากดู อยากชม ผมยินดีส่งให้ทางอีเมล์  ท่านใดต้องการ  ส่งเมล์ไปหาผมที่  Wisut1966@gmail.com  แล้วผมจะส่งให้ครับ
        สุดท้าย คือ วิธีการทำนาที่ผมคิดว่า น่าจะประหยัดที่สุด คงจะเป็นวิธีการโยนกล้า ของ อ.เชาว์วัส  หนูทอง  จาก อ.ท่าวุ้ง ลพบุรี  หรือวิธีการทำนาเหยาะ  ของ  อ.ทองธรรมดา  เลอวิเศษ จากโคราชครับ ท่านใดสนใจ ผมก็มีไฟล์วิดีโอนะครับ
ความคิดเห็นที่ 4

จำรัส เซ็นนิล
31 ส.ค. 2554
เวลา 10:33 น.

118.175.16.2
ขอบคุณ คุณวิสุทธ์ มากครับ ปราชญ์ที่ท่านเอ่ยถึง อ.เชาว์วัส หนูทอง ที่ อ.ท่าวุ้ง ลพบุรี
ที่ท่านทำนาแบบ ปา..ขว้าง...เขวี้ยง..โยน  ผมสัมภาษณ์ ออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ ๓๐
สิงหาคม ๒๕๕๔ เยี่ยมจริงๆ ขอเชิญทุกท่านฟังรายการทั่วทิศถิ่นไทยย้อนหลังได้นะครับ
แล้วช่วยขยายผลเยอะๆๆ ผมจะตั้งท่านเป็น รมต.เกษตร แต่ท่านไม่รับ ได้แต่หัวเราะแฮ่ๆๆ
ความคิดเห็นที่ 5

สมภาญ ชาวนา
20 ต.ค. 2554
เวลา 3:10 น.

61.91.4.2
เข้าอ่านการทำนาแบบประหยัดสุดๆๆๆ ขณะพี่น้องพวกเราน้ำท่วม โอ่ยเหลือโตนหลาย ช่วยเงิน ข้าวสาร หลายบาทเติบครับ บ่อเสียดายจักน่อยเลยครับ
     ปีหน่าสิมาใหม่ครับ สิไปหาวิธีเฮ็ดนาแบบประหยัดสุดๆๆๆ มาบอกกับพี่น้องก่อนครับ   ไผว่าอีสานแล้งสิจูงแขนไปเบิ๊ง มูลมั้งกองโจ้ไก้สิปะฮ้างได๋จั่งได่พีน้องเอย
ความคิดเห็นที่ 6

fon
10 ก.ค. 2555
เวลา 18:04 น.

1.1.169.203
ขอไฟล์วีดีโอการทำนาเหยาะของอ.ทองธรรมดาหน่อยครับ
ความคิดเห็นที่ 7

โก๊ะ
4 ต.ค. 2555
เวลา 11:42 น.

49.49.63.67
อยากไดไฟลครบ
ความคิดเห็นที่ 8

Manop
22 ต.ค. 2555
เวลา 19:36 น.

223.204.19.178
อย่าดูถูกชาวนาน่ะครับคนรวย ๆ  ทั้งหลาย    ขอบคุณที่เห็นความสำคัญของชาวนาเรา  ไม่เชื่อก็ลองอ่าน ชาวนากับลูกเศรษฐี ดูซิครับ  ใครอ่านแล้ว  ก็ไม่ต้องอ่านครับ.

อภิมหาเศรษฐีเกือบจะชราผู้หนึ่ง สุดแสนจะภูมิใจที่ลูกชายวัยห้าขวบของเขากำลังจะได้เข้าเรียนในโรงเรียนชื่อดัง ซึ่งระดับเศรษฐีอย่างพวกเขาเท่านั้นจึงจะมีปัญญาส่งลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนนี้ได้

โดยส่วนตัวของเขาเองก็อยากจะสอนให้ลูกชายรู้จักกับชีวิตจริงในโลกควบคู่ไปกับการสอนทฤษฏีในโรงเรียน ในวันหยุดเขาจะตระเวนพาลูกชายคนเดียวของเขาไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ
แล้ววันหนึ่งเขาก็คิดถึงหัวข้อการสอนเรื่องความยากจน เพราะเขามีความเชื่อว่าลูกชายของเขาคงไม่มีวันรู้จักแน่นอน เขาจึงพาลูกชายไปเยี่ยมครอบครัวชาวนาครอบครัวหนึ่งและพักอยู่กับชาวนาเป็นเวลา ๑ วัน ๑ คืน
เมื่อกลับถึงคฤหาสน์ของเขาในวันต่อมา มหาเศรษฐีก็จะทดสอบว่าลูกชายได้อะไรบ้างจากการไปพักแรมกับชาวนาผู้ยากจน
ลูกชายตอบคำถามผู้เป็นบิดาว่าเขาขอขอบคุณเป็นอย่างมาก ที่ได้พาเขาไปพบกับชาวนาและพักแรมที่นั่น ซึ่งทำให้เขาได้พบว่า

- ชาวนามีที่ทำงานเป็นท้องนาที่กว้างใหญ่ ในขณะที่พ่อมีเพียงห้องสี่เหลี่ยมที่ว่ากว้าง
แต่ก็ยังน้อยกว่าห้องทำงานของชาวนา

- อาหารที่ชาวนารับประทานสามารถหาได้ตลอดเวลารอบๆ บริเวณบ้าน โดยไม่ต้องซื้อหา
ในขณะที่บ้านของเรามีตู้เย็นเท่านั้นที่เป็นที่เก็บอาหาร

- เวลารับประทานอาหารก็มีเพื่อนคุยอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาพ่อแม่ลูก ในขณะที่ตัวเขาเองต้องนั่งทานอาหารกับโต๊ะอาหารที่ยาวเกือบสิบเมตรและมีเก้าอี้ว่างเปล่าทั้งสองด้าน

- ลูกชาวนาที่ซ้อนท้ายจักรยานของพ่อเขาต้องกอดเอวพ่อให้แน่นเพื่อจะได้ไม่ตกจากจักรยาน ส่วนเขาเองต้องนั่งในรถที่ใหญ่โตอยู่ข้างหลังเพียงลำพังโดยมีคนขับรถพาไปทุกที่

- ชาวนามีแสงดาวแสงจันทร์เป็นโคมไฟส่องสว่างตลอดเวลาในเวลากลางคืนโดยไม่ขาดแคลน แต่เขาก็มีเพียงแสงจากโคมไฟที่ต้องซื้อด้วยเงิน

- ชาวนามีรั้วบ้านเป็นแม่น้ำภูเขาที่กว้างสุดลูกหูลูกตา แต่เขาเองกับมีเพียงแค่กำแพงบล๊อคในพื้นที่ไม่กี่ไร่

- ลูกชาวนาได้มีเพื่อนเล่นเป็นจิ้งหรีดหิ่งห้อยนับร้อยนับพัน แต่เขาเองกับไม่มีใครเลย
เขาขอบคุณพ่ออีกครั้งที่ทำให้เขารู้คำตอบว่าจริงๆแล้ว  เรายากจนกว่าชาวนามาก.


 
ความคิดเห็นที่ 9

วิสุทธิ์ สุทธลูน (ครูชาวนา)
26 ต.ค. 2555
เวลา 13:38 น.

202.143.164.81
 ก็ขอโทษนะครับหายไปนาน  ผมวิสุทธิ์ สุทธลูน ที่บอกว่ามีไฟล์เกี่ยวกับการทำนาเหยาะและนาโยน และจะส่งให้ผู้ที่สนใจทางเมล์.....................................แต่ปรากฏว่า.....ผมเคยพยายามส่งไฟล์ให้กับท่านหนึ่งที่ส่งเมล์ถึงผม.....ปรากฏว่า ผมส่งไฟล์ไม่ได้ เพราะเน็ตของผมมันเต่า (หมายความว่าช้า.................มาก)
ดังนั้น ท่านใดสนใจไฟล์ดังกล่าว กรุณา โทรฯหาผมที่เบอร์ 086-2428993 หรือเขียนจดหมายหาผมที.....โรงเรียนบ้านเพ็กเฟื้อย ต.หนองหว้า อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู 39000
หรือจะส่งที่อยู่มาตามเมล์ผมก็ได้   ผมจะได้ส่งแผ่น DVD ที่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวให้นะครับ
โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด  ๆ ทั้งสิ้น หรือถ้าจะช่วยก็ขอแค่ค่าส่งก็พอ โดยจ่าหน้าซองถึงตัวท่านเองแล้วติดแสตมป์ประมาณ  15  บาท ครับ
ความคิดเห็นที่ 10

บุญญา เอียดเอก
30 ต.ค. 2555
เวลา 16:23 น.

49.49.104.218
ทุกความเห็นน่าสนใจ  ดิฉันเคยทำงานออฟฟิสที่กรุงเทพมา สิบกว่าปี กลับปักษ์ใต้เมื่อ พ.ศ.2539ก่อนฟองสบู่แตกไม่กี่เดือน มาเป็นครูสอนคอมพิวเตอร์และเปิดรับพิมพ์งาน Internet  เกิดเบื่อขึ้นมา หวลคิดไปถึงตอนเด็ก ๆ แม่เคยพาไปทำนา ทำสวน ชีวิตอยู่อย่างพอเพียงมีความสุข ไม่เหมือนปัจจุบันที่ต้องดิ้นรนหาเงินซื้อวัตถุ มีที่นาอยู่ สิบกว่าไร่ ก็เลยทำนา มีข้าวกิน ลูก ๆ ก็มีความสุข และเพียรสอนลูกทั้งสามอยู่เสมอว่า Social Media  ,It ต่าง ๆ ต่อไปทุกคนทำได้ื ทำเป็น แต่ข้าวที่เรากินทุกวัน มาจากเหงื่อของชาวนา  น้อยคนนักที่จะทำเป็น ยิ่งเด็กสมัยใหม่ทำนาไม่เป็นเลย ลูก ๆ ของดิฉันทุกคนเข้าใจและเชื่อ ตระหนักในสิ่งที่ดิฉันบอก พวกเขาพยายามที่จะช่วยดิฉันทำนา  แต่ดิฉันเองพยายามหาวิธีลดต้นทุนในการทำนาอยู่  นาโยน ของอ.เชาว์วัส  หนูทอง น่าสนใจ แต่ยังมีปัญหาว่าไม่เคยลอง จะหาซื้อถาดมาลองซักหนึ่งไร่ก่อน ถ้าได้ผลจะทำต่อไป
     ดิฉั้นต้องการ DVD ทั้งหมดที่ท่านกล่าวข้างต้น
E-mail ของดิฉัน   papayom5@hotmail.com  ขอบคุณมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 11

สุพัตรา
21 มี.ค. 2556
เวลา 17:01 น.

171.101.196.150
ชอบนิทานมากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 12

Yonok
13 พ.ค. 2557
เวลา 8:08 น.

118.172.79.92
ขอบคุณข้อคิดที่ดี เปิงตั๋วเก่า(ตนเป็นที่พึ้งของตน) ชาวนายังต้องปรับวิธิคิดอีกมากครับ ขายข้าวไม่ได้ตางค์ยังจะเห็นดีด้วย(บางคน) ไม่รู้จะเริมต้นอย่างไรดี(มึนจริงๆ) ทำให้พอกินเหลือแล้วขาย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้(ทำไงดี)คงต้องให้มีรายได้แบบ ประจำวัน ประจำเดือน ประจำสามเดือน หกเดือน และประจำปี และที่สำดัญเรียนรู้ตลอดเวลา(น้ำครึ่งแก้ว) น่าจะดีนะครับ
ความคิดเห็นที่ 13

ัyonok
13 พ.ค. 2557
เวลา 8:24 น.

118.172.79.92
ขอบคุณ อ.วิสุทธิ์ สุทธลูน (ครูชาวนา) นาบ้านผม(แม่จัน)ตอนนี้ขายราคา 5.20-5.30 บ./กก.ค่าแรงการทำนาแพงครับ ค่ารถไถ 800.00 บ. ค่าปลูก 950.00 บ./ไร่ อื่นๆหลายอย่าง อยากลดต้นทุนเท่าที่จะทำได้ สนใจการทำนาแบบใหม่ครับ ขอข้อมูลหน่อยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ Email.yonokfm@gmail.com
ไม่สามารถแสดงความเห็นได้ ย้ายไปเว็บบอร์ดใหม่ ที่นี่ เว็บบอร์ดใหม่Webboard New
--